Lượt xem: 3358 | Gửi lúc: 22:28' 21/07/2017
Bookmark and Share

Dấu ấn học trò ngôi trường mang tên Bác trong trái tim những người bạn Nhật Bản

Từ ngày 9/7 đến ngày 16/7 vừa qua, đoàn học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã có chuyến học tập, giao lưu văn hóa tại trường Okinawa của đất nước Nhật Bản. Đến với xứ sở hoa anh đào, học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã có cơ hội được trải nghiệm và học hỏi rất nhiều điều thú vị tại nước bạn nhưng bên cạnh đó cũng không quên để lại trong họ những dấu ấn rất đậm nét về con người Việt Nam, về học sinh Việt Nam - những con người thân thiện, năng động và tràn đầy nhiệt huyết.

Những chuyến giao lưu, học tập cùng bè bạn quốc tế trong kì nghỉ hè đã trở thành hoạt động thường niên, là niềm mong đợi của rất nhiều học sinh của ngôi trường mang tên Bác. Mùa hè năm nay, nhận được lời mời từ nước bạn, thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành đã 7 ngày với biết bao bài học quý giá, muôn vàn cung bậc cảm xúc cùng những người bạn ở ngôi trường OIS, thuộc tỉnh Okinawa, Nhật Bản. Điều tuyệt vời hơn cả, thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành đã biến chuyến đi ấy vừa là dịp để học hỏi, tiếp cận với văn hóa của xứ sở mặt trời mọc, vừa là cơ hội thể hiện tài năng của người con ngôi trường mang tên Bác và mang tới cho những người bạn Nhật Bản nhiều dấu ấn khó phai về văn hóa Việt Nam, con người Việt Nam, đặc biệt là học sinh Việt Nam trong thời đại mới.


Thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành được đón tiếp nồng nhiệt tại Okinawa

Các bạn học sinh đã dày công chuẩn bị, mang đến cho các bạn trường OIS Okinawa một bài giới thiệu rất đặc sắc về trường Nguyễn Tất Thành. Bài thuyết trình đã được cả thầy và trò trường bạn đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Bất ngờ đầu tiên đến từ chính ngôi trường mang tên Bác. Ngôi trường nhỏ xinh nằm trong khuôn viên của trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhưng hàng năm lại tổ chức được hàng trăm hoạt động dạy và học sáng tạo, bổ ích. Bất ngờ còn đến từ chính những đại sứ của trường. Tuy mới chỉ ở cấp THCS nhưng các bạn đã trang bị được cho mình một vốn tiếng Anh phong phú và khả năng thuyết trình lưu loát, phong thái tự tin, chuyên nghiệp. Thầy giáo đối ngoại của trường OIS đã không ngần ngại ngợi khen: “Trong cuộc họp hội đồng, cả thầy giáo Hiệu trưởng nhà trường và cô giáo Hiệu phó của chúng tôi đều đánh giá rất cao khả năng nói tiếng Anh của học sinh trường Nguyễn Tất Thành. Đây là điều mà học trò trường OIS cần phải học tập ở các bạn rất nhiều”.


Đại diện học sinh trường Nguyễn Tất Thành
giới thiệu cho bè bạn quốc tế về ngôi trường yêu dấu

Ghé thăm nước Nhật lần này, thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành còn đem đến “lễ hội văn hóa Việt Nam thu nhỏ” mang tên “Vietnam Day”. Được chuẩn bị công phu, ngày lễ là dịp học sinh trường Nguyễn Tất Thành thể hiện, trưng bày những nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam, từ trang phục truyền thống đến ẩm thực (ô mai, bánh cốm, kẹo lạc), đồ thủ công mĩ nghệ (thổ cẩm, tò he, chuồn chuồn tre), các dòng tranh dân gian,... Mỗi nét đẹp văn hóa đều được giới thiệu trong niềm hân hoan, ngỡ ngàng của những người bạn ngoại quốc. Trong không gian ấy, dường như tiếng nói, màu da không còn là rào cản. Hai ngôi trường đến từ hai quốc gia tưởng chừng như xa lạ mà tất cả đã hòa chung vào một không gian đầy màu sắc.
Những nét văn hóa dân gian của Việt Nam được các bạn trường Nguyễn Tất Thành mang tới

Những trò chơi mang đậm tính chất dân gian của Việt Nam như chơi chuyền, kéo co, ô ăn quan với không gian là phòng thể chất của trường bạn đã tạo nên một không khí vô cùng ấm cúng và vui tươi. Các bạn học sinh trường Okinawa đã hào hứng đón nhận, hòa nhập hết mình để trải nghiệm những trò chơi dân gian của Việt Nam.


Trò chơi Ô ăn quan 


Các bạn Nhật Bản tham gia nhảy dây


Những trò chơi dân gian Việt Nam được các Nhật Bản háo hức tìm hiểu

Các tiết mục văn nghệ của học sinh Việt Nam cũng để lại nhiều xúc cảm đẹp cho thầy và trò nước bạn. Các tiết mục của đoàn học sinh trường Nguyễn Tất Thành được dàn dựng công phu với những điệu múa truyền thống, những nhạc cụ dân tộc, và giai điệu đẹp ngợi ca đất nước, con người Việt Nam.


Điệu múa uyển chuyển trong trang phục cổ truyền đến từ học sinh trường Nguyễn Tất Thành

Và có lẽ sau tất cả những hoạt động ấy, điều chúng ta có thể tự hào nhất chính là những ấn tượng về phong thái, nếp sống mà đoàn học sinh Việt Nam đã để lại trong những người bạn nơi xứ sở hoa anh đào. Người Nhật đã rất ấn tượng và đánh giá rất cao học sinh trường Nguyễn Tất Thành. Các bạn có nề nếp, tuân thủ giờ giấc chặt chẽ. Các bạn còn được hết lời khen ngợi vì đã có sự chuẩn bị rất tốt để hòa nhập với văn hóa Nhật trong cách ứng xử, giao tiếp với mọi người xung quanh, cách ăn uống, chào hỏi, trao nhận quà hay trong cả cách đi đứng,...


Đoàn học sinh Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng những người bạn tại Okinawa

Chia tay với đất nước Nhật Bản nhưng có lẽ những dư âm từ chuyến đi vẫn sẽ còn lưu lại trong tim mỗi bạn học sinh không chỉ của trường Nguyễn Tất Thành mà còn ở học sinh của trường Okinawa. Thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành đã hoàn thành sứ mệnh của mình, đó là mang hình ảnh không chỉ của học sinh trường Nguyễn Tất Thành mà còn là hình ảnh của con người Việt Nam, làm rạng danh đất nước, con người, dân tộc ta.

Bài viết: Nguyễn Quỳnh Chi (12D2)

Ảnh: Cô giáo Nguyễn Hương Thảo