Chiều ngày 25 tháng 1 năm 2015, tại trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, cuộc thi thả trứng do câu lạc bộ Khoa học (SPC) tổ chức đã bao trùm lên sân trường ngày Chủ nhật một bầu không khí vô cùng náo nhiệt.

Diễn ra từ 13h30’, cuộc thi kéo dài cho tới 17h, với sự góp mặt của 26 đội thi. Họ là những học sinh tới từ các lớp từ khối 6 cho đến khối 11 của trường Nguyễn Tất Thành, và cả những học sinh tới từ trường CLB Vật lí trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (PYHA), cũng như các thành viên của CLB Vật lí ứng dụng -Thiên văn trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội (HAPAC).

Câu lạc bộ SPC chuẩn bị sân chơi cho cuộc thi từ 1 tiếng trước giờ khai mạc

Đăng kí dự thi

Luật chơi của cuộc thi vô cùng đơn giản: thiết kế khoang đổ bộ để thả một quả trứng gà từ tầng 4 xuống dưới sân trường, sao cho trứng không bị vỡ và rơi gần mục tiêu đặt trên sân nhất có thể. Nhiệm vụ này tưởng chừng bất khả thi. Nhưng khi đến với cuộc thi, các thí sinh đã có những trải nghiệm vô cùng lí thú. Thí sinh và khán giả đã được chứng kiến những điều kì diệu – kết quả của sự sáng tạo, tính kiên trì, cùng với một chút kiến thức vật lí. Các khoang đổ bộ từ đơn giản, dễ làm cho tới phức tạp, lạ mắt đều được thiết kế công phu với các tiêu chí như gọn nhẹ, đẹp, và quan trọng hơn cả, là chúng phải giữ cho quả trứng bên trong không bị vỡ khi “đổ bộ” xuống mặt đất từ… tầng 4. Mỗi đội có 4 lượt thả, đội có tổng số điểm sau 4 lượt cao nhất là đội thắng cuộc.

Sửa chữa, chuẩn bị các khoang đổ bộ cho mỗi lượt thả

Giây phút trước khi thả tay

Mặc dù thường được coi như là một hoạt động chỉ mang ý nghĩa vui chơi giải trí, nhưng ít ai biết rằng Thi thả trứng là một hoạt động mang tính giáo dục cao. Đó là bởi những thách thức mà các bạn học sinh gặp phải trong cuộc thi chính là những thách thức mà các nhà du hành vũ trụ vẫn luôn phải đối mặt khi hạ cánh một khoang đổ bộ lên trên bề mặt các hành tinh khác.

Trong không trung

Các con mắt dõi theo

Chạm đất

Kiểm tra tình trạng của “phi hành gia”

Thống kê, tổng hợp điểm số của các đội thi

Hồi hộp chờ công bố kết quả

Kết quả của chuyến đổ bộ đến hành tinh NTT trong cuộc thi thả trứng năm 2015:

Giải

Đội

Nhất

11D3: Phùng Ngọc Trang, Nguyễn Phương Thảo, Thái Hương Thảo, Nguyễn Tuyết Trinh.

Nhì

10A3: Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Đức Long

7A5: Trần Phương Thảo, Ngô Thanh Hằng, Vũ Hoàng Ngân

Ba

6A7: Nguyễn Thế Tùng, Phan Nhật Nam, Trần Nguyên Khánh,
6A5: Nguyễn Trọng Hoàng Đức, Nguyễn Minh Đức, Dương Việt Anh, Nguyễn Nam Phong.

6A6: Phan Anh Đức, Lê Thảo My, Lê Trúc Linh,Nguyễn Duy Thanh, Mỹ Hạnh

7A5: Nguyễn Hoàng Đức Anh, Đào Hữu Bách, Nguyễn Hoàng Nam.

CLB HAPAC - Giải Phong Cách.

CLB PYHA - Giải Sáng Tạo.

6A5: Lê Anh Trung, Lê Khánh Vi, Hà Hải Dương.
8A3: Nguyễn Tiến Anh, Lê Hoàng Vĩnh Long, Nguyễn Tiến Thắng.
6A1: Khuất Trọng Khiêm, Vũ Hoàng Minh, Nguyễn Hoàng, Phạm Lê Minh.
6A4: Nguyễn Vũ Hải Khanh, Lê Hoàng Trà My, Vũ Đăng Dương, Nguyễn Việt Đức, Nguyễn Minh Trang

11A3: Phí Mai Anh, Nguyễn Chí Thành Tôn, Đỗ Ngọc Hân, Phạm Thanh Sơn.

Niềm vui chiến thắng của các thí sinh và ban tổ chức

Khi được hỏi về hành trình của đội mình đến với giải nhất cuộc thi, bạn Nguyễn Phương Thảo lớp 11D3 chia sẻ: “Thật ra ban đầu bọn tớ chỉ tham gia cuộc thi cho vui và để thử sức với khoa học thôi. Dù cũng muốn đạt giải nhưng không nghĩ sẽ được giải cao như thế. Trong quá trình làm khoang bảo vệ bọn tớ đã gặp rất nhiều khó khăn lẫn áp lực, ví dụ như thiếu nguyên liệu, cuộc thi thay đổi thể lệ nên phải thường xuyên cập nhật, quỹ thời gian hạn hẹp do vướng nhiều lịch, trứng vẫn vỡ khi nhóm khác đã thành công... Cũng có lúc cảm thấy rất nản nhưng nhóm tớ vẫn quyết tâm tham gia đến cùng. Và thực sự để thả trúng được tâm không phải là điều dễ dàng. Tớ đã căn rất kĩ từng cm nhưng 3 lần đầu vẫn lệch. Chỉ khi đến lần cuối cùng thả thì bọn tớ đã thành công. Tuy chưa trúng vòng tâm vàng nhưng lần thả quyết định đó đã lật ngược tất cả và đưa nhóm 10 đến với chiến thắng cao nhất của cuộc thi. Nhóm tớ thực sự cảm thấy vui, bất ngờ và tự hào vì những gì đội mình đã làm được”.

Và như vậy, cuộc thi thả trứng năm 2015 đi đến hồi kết, để lại trong lòng những người tham dự biết bao kỉ niệm. Với sự kiện trọng đại này, câu lạc bộ SPC đã thực sự “bừng tỉnh” sau một thời gian dài như đã hứa hẹn. Xin chân thành cảm ơn tất cả các “nhà du hành vũ trụ” lần này và hẹn gặp các bạn cũng như những gương mặt mới trong các cuộc phiêu lưu tiếp theo!

Giây phút tĩnh lặng sau cuộc thi

Bùi Anh Quân – 11D2 (CLB Phóng viên)