Thả trứng là trò chơi thực nghiệm khoa học vui có tính thực tiễn, sáng tạo cao, trong đó chúng mình có thể ứng dụng các lí thuyết vật lí vào việc thiết kế mô hình để bảo vệ quả trứng rơi từ trên cao xuống mà không bị vỡ. Được tổ chức thường xuyên ở nhiều trường học trên thế giới, nhưng bạn biết không, đến nay, ở Việt Nam, trò chơi này vẫn còn khá mới lạ.

Luật của trò chơi này cực kì đơn giản. Mỗi đội chơi sẽ có tối đa 4 người. Lần này, nhiệm vụ của các đội chơi là thiết kế khoang đổ bộ của “tàu vũ trụ” để các “phi hành gia” trứng có thể hạ cánh an toàn từ hành lang tòa nhà 6 tầng trường Nguyễn Tất Thành xuống một “hành tinh vừa mới được khám phá” – sân trường. Có một yêu cầu quan trọng mà chúng mình cần phải nhớ: ngay khi được thả ra, toàn bộ khoang đổ bộ phải ở ngay trên vùng đáp và không được tiếp xúc con người, mặt đất hoặc bất kì cấu trúc nào khác.

Để đạt kết quả tốt nhất, chúng mình hãy chuẩn bị thật kĩ càng, từ khâu lên kế hoạch, thiết kế, lựa chọn chất liệu làm khoang đổ bộ đến tập dượt thành thục trước khi thi đấu.

Dưới đây là một số tiêu chí chính dùng để xác định đội thắng cuộc:

1.         Các “phi hành gia” trứng hạ cánh an toàn

2.         Hạ cánh đúng mục tiêu đổ bộ

3.         Khoang đổ bộ được trang trí độc đáo, thẩm mĩ nhất và có khối lượng nhỏ nhất

Cùng một số mô hình gợi ý:

Các bạn sẵn sàng cho cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật 25.1.2015 tới rồi chứ?

Bài: Đinh Lưu Hoàng Thái