Lượt xem: 3740 | Gửi lúc: 05:28' 13/11/2019
Bookmark and Share

CLB Lịch sử: Vincent Van Gogh - Thiên tài đoản mệnh

Vào 17h15 phút chiều 8/11/2019, các thành viên Câu lạc bộ Lịch sử (AHC) đã tham gia buổi sinh hoạt chủ đề đầu tiên của năm học 2019 - 2020. Sự kiện được thực hiện chính bởi hai thành viên Ban Nội dung là Bùi Hiền Minh (11D2) và Bùi Hải Đăng (10D5). Qua phần thuyết trình cùng những trao đổi cởi mở, buổi sinh hoạt đã giúp các học sinh tích lũy cho mình thêm nhiều kiến thức bổ ích về danh họa tài ba của thế giới - Vincent Van Gogh.

Chủ đề sinh hoạt tháng mang tên: “Vincent Van Gogh - Thiên tài đoản mệnh”, một chủ đề khá mới mẻ so với các nội dung trước đó vốn quen thuộc về chiến tranh, nhân vật, hay các sự kiện có nhiều ý kiến trái chiều. Bởi “tất cả đều trở thành một phần của lịch sử”. Lịch sử là tất cả những gì đã diễn ra trong quá khứ từ trước đến nay, bao gồm cả lịch sử nghệ thuật nói chung và hội họa nói riêng. “Vì vậy, lựa chọn để nói về Vincent Van Gogh trong một buổi sinh hoạt của CLB không những phù hợp với mục đích của AHC, mà còn giúp thành viên mở rộng hiểu biết về một trong những đề tài ít được nói đến trong chương trình học lịch sử phổ thông” – Học sinh Bùi Hiền Minh chia sẻ về lí do chọn đề tài sinh hoạt. Chủ đề lần này thu hút sự quan tâm đông đảo của các thành viên trong và ngoài CLB chính bởi tính mới mẻ và lãng mạn, đầy nghệ thuật của nó.


Poster giới thiệu chủ đề sinh hoạt: Vincent Van Gogh - Thiên tài đoản mệnh

Mở đầu buổi sinh hoạt, Hải Đăng đã giới thiệu đôi nét về tiểu sử của họa sĩ Van Gogh và trường phái Hậu ấn tượng mà ông là một trong những tác giả tiêu biểu. Theo đó, tác giả đã cho người nghe thấy được điển hình của một họa sĩ Hậu ấn tượng qua trường hợp Vincent Van Gogh - từ chối rập khuôn theo Chủ nghĩa ấn tượng, tìm cách làm nổi bật cá tính của mình. Để nghệ thuật trở nên mới mẻ với những tuyên ngôn thẩm mĩ độc đáo, không giống với nghệ thuật của xu hướng Ấn tượng mà họ cùng tham gia trước đó.


Bùi Hải Đăng (10D5) và Bùi Hiền Minh (11D4) – hai thành viên phụ trách buổi sinh hoạt


Trò chơi ghép tranh tự họa Vincent Van Gogh


Bùi Hải Đăng giới thiệu kiệt tác: “Những người ăn khoai tây”

Điểm đặc biệt của buổi sinh hoạt là phần trình bày mang tên “Những bức tranh từ nước mắt”. Ít ai biết rằng đa số kiệt tác để đời như: “Hoa diên vỹ”, “Đêm đầy sao”, “Hoa hướng dương”, “Những người ăn khoai tây”,… được Van Gogh vẽ trong những thời khắc các cơn bạo bệnh hoành hành. Tuy vậy, sự đau đớn về thể xác không thể ngăn cản tâm hồn nghệ thuật bay bổng để ngòi bút tài hoa của ông hóa thành những họa phẩm mang đầy tính thẩm mĩ và nhân văn. Điều này cũng minh chứng cho quan điểm của ông về nghệ thuật: “Nếu bạn nghe thấy giọng nói bên trong mình bảo: “ngươi không thể vẽ”, thì hãy vẽ bằng mọi giá đi và giọng nói đó sẽ im lặng”.


Các thành viên trong và ngoài CLB hào hứng với buổi sinh hoạt

Qua buổi sinh hoạt, các thành viên CLB đã có thêm cho mình nhiều hiểu biết thú vị về một trong những danh họa vĩ đại nhất thế giới. Không những thế, Vincent Van Gogh với nhiều kiệt tác trong những thời khắc cùng cực của cuộc đời, sẽ là một tấm gương sáng về sự quả cảm vượt qua số phận để vươn tới đỉnh vinh quang.

Bài viết: Thầy giáo Trần Thanh Quang (Tổ Lịch sử)

Ảnh: Phạm Đỗ Duy (8A4)