Lượt xem: 3068 | Gửi lúc: 16:57' 30/10/2019
Bookmark and Share

CLB Cha mẹ học sinh khối 9 – Làm bạn với con, dễ hay khó?

Với mong muốn cha mẹ có thể giúp đỡ con giảm bớt áp lực trong học tập cũng như áp lực trước những biến chuyển về tâm lí, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi Sinh hoạt Câu lạc bộ (CLB) Cha mẹ học sinh khối 9 vào sáng ngày 27/10 vừa qua. Buối sinh hoạt với chủ đề “Cùng con vượt qua năm học cuối cấp THCS” diễn ra trong không khí gần gũi đã giúp phụ huynh lắng nghe được những tâm tư, suy nghĩ của con, từ đó mới có thể thấu hiểu, trở thành người bạn cùng con vượt qua chặng đường khó khăn này.

CLB Cha mẹ học sinh vừa là cầu nối giữa Nhà trường và gia đình, đồng thời là một không gian trao đổi cởi mở, nơi các bậc phụ huynh được chia sẻ với nhau và lắng nghe ý kiến của các thầy, cô giáo, những chuyên gia về tâm lí lứa tuổi vị thành niên, đặc biệt là được lắng nghe những lời chia sẻ thầm kín của con. Buổi sinh hoạt rất vinh dự được đón tiếp PGS.TS Trần Thị Lệ Thu – Giảng viên Khoa Tâm lí giáo dục – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Bên cạnh đó, buổi sinh hoạt còn có sự tham dự của cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Hợp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, thầy giáo Nguyễn Văn Thiện – Tổng Chủ nhiệm cùng toàn thể giáo viên chủ nhiệm và đông đảo phụ huynh học sinh khối 9.


PGS. TS Trần Thị Lệ Thu - người đồng hành cùng các bậc phụ huynh học sinh khối 9 trong buổi sinh hoạt


PGS.TS Trần Thị Lệ Thu mang đến sự khởi đầu tươi vui cho buổi sinh hoạt

Để tạo không khí thoái mái, gần gũi cho buổi sinh hoạt, cô Lệ Thu đã mở đầu bằng màn làm quen vô cùng thân thiện: các bậc phụ huynh cùng đứng dậy làm quen với người bên cạnh bằng cách nhìn vào mắt người đối diện, mỉm miệng cười và giới thiệu về bản thân mình. Màn khởi động này đã tạo cho khán phòng một bầu không khí hứng khởi để cha mẹ sẵn sàng cho một buổi sinh hoạt bổ ích và hiệu quả.


Các bậc phụ huynh hào hứng tham gia vào hoạt động của buổi sinh hoạt


Các phụ huynh cùng nhau thảo luận, tìm ra giải pháp để giúp đỡ con trong năm học cuối cấp

Trong buổi sinh hoạt, một phụ huynh đã thẳng thắn chia sẻ câu chuyện của mình tại buổi sinh hoạt: Cháu học tập rất chăm chỉ nhưng lại không quan tâm đến những điều khác mà chỉ quan tâm đến điểm số. Con phải chịu áp lực trong học tập khi mà trong lớp có nhiều bạn đạt học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Điều này khiến tôi vô cùng băn khoăn và lo lắng”. Đó cũng là câu chuyện chung của nhiều bậc cha mẹ khi con gặp khó khăn và áp lực trong học tập, đặc biệt năm lớp 9 này là “đường đua khắc nghiệt” để thi chuyển cấp của con. Câu chuyện ấy đã khiến cho không khí của buổi sinh hoạt trở nên sôi nổi hơn.


Phụ huynh sôi nổi bày tỏ quan điểm của mình trước những vướng mắc khi đồng hành cùng con trong chặng đường sắp tới


Cha mẹ chăm chú lắng nghe những chia sẻ, kinh nghiệm của chuyên gia tâm lí Trần Thị Lệ Thu

Lắng nghe từng câu chuyện mà các bậc phụ huynh chia sẻ, chuyên gia tâm lí Lệ Thu đã đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích cho các bậc cha mẹ học sinh khối 9. Ở năm cuối cấp này, cha mẹ rất quan tâm tới việc học của con, nhưng không phải cha mẹ nào cũng làm đúng cách, thành ra vô tình tạo thêm áp lực cho con. Thay vì hối thúc, răn đe con phải đỗ vào trường mà phụ huynh mong muốn hay ép con học thêm thì cha mẹ hãy cùng con trao đổi, lên kế hoạch và mục tiêu cụ thể, sắp xếp thời gian biểu phù hợp với con, động viên khích lệ kịp thời. Không ít phụ huynh mang tâm lí “con nhà người ta” hay lo lắng thái quá nên đặt thêm áp lực trên đôi vai vốn đã nặng gánh vì học hành, thi cử của các con. Học sinh khi bị áp lực, kì vọng quá lớn từ gia đình có thể dẫn đến stress có hại, sẽ mệt mỏi, mất tập trung rất khó học, khó tiếp thu kiến thức, thậm chí sinh ra những hành động khó lường trước. Phụ huynh nên tìm hiểu các cách quản lí, chuyển hoá cảm xúc lo lắng, tức giận thái quá của mình, tránh bộc lộ những cảm xúc âm tính này, đặc biệt là trong những tình huống khó khăn nhất của con để các con có thể cân bằng tâm lí, vững tin ôn luyện và bước vào kì thi. Cũng trong buổi sinh hoạt này, các cha mẹ đã có cơ hội trải nghiệm kĩ năng lắng nghe thấu cảm, kĩ năng chuyển hoá cảm xúc tức giận trong tương tác và trong giao tiếp với các con hàng ngày.


Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Nhà trường đưa ra những chia sẻ, lời khuyên sâu sắc cho các bậc cha mẹ học sinh khối 9

Buổi sinh hoạt khép lại với vô vàn cảm xúc và kinh nghiệm bổ ích. Cô Minh – phụ huynh của một em học sinh lớp 9 chia sẻ rằng: Cô thực sự cảm thấy buổi sinh hoạt ngày hôm nay rất hữu ích. Trước đây, cô đã không thực sự thấu hiểu con nên luôn đặt lên vai con gái mình áp lực về điểm số và thành tích. Buổi sinh hoạt này đã giúp cô hiểu, cảm thông với con hơn và đồng hành với con trên chặng đường phía trước một cách tốt nhất. Mong rằng Nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức những buổi sinh hoạt bổ ích như vậy trong thời gian sắp tới”.

Mong rằng sau buổi sinh hoạt này, các bậc cha mẹ sẽ thực sự trở thành những người bạn đồng hành cùng con trên chặng đường gian nan phía trước, là điểm tựa vững chắc cho con phát triển và khẳng định bản thân mình. Chúc tất cả các học sinh khối 9 sẽ có một kì thi “vượt vũ môn” thành công, tốt đẹp!

Bài viết: Nguyễn Hà Chi (10D4)

Ảnh: Vũ Đinh Ngọc Khuê (10D2) - Nguyễn Phạm Khánh Đan (6A5)