Lượt xem: 1180 | Gửi lúc: 23:20' 13/07/2019
Bookmark and Share

Chuyến thăm Đan Mạch: Hành trình chinh phục hạnh phúc

Trong tháng 5 vừa qua, đoàn học sinh và giáo viên Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành đã có chuyến ghé thăm đến với thành phố Copenhagen xinh đẹp của đất nước Đan Mạch. Chuyến thăm của đoàn chỉ vỏn vẹn trong 14 ngày, nhưng những kỉ niệm đẹp về con người và đất nước Đan Mạch đã trở thành hồi ức đáng nhớ trong lòng của mỗi thành viên trong đoàn.

Đêm ngày 2 – 5 – 2019, chuyến bay đưa các thành viên trong đoàn trao đổi học sinh và giáo viên Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành từ sân bay Nội Bài (Hà Nội, Việt Nam) đến sân bay Copenhagen (Đan Mạch) đã cất cánh vào lúc 23h20’. Tuy chuyến bay khởi hành muộn nhưng các bạn học sinh trong đoàn đều rất háo hức và mong chờ được đặt chân đến đất nước Đan Mạch xinh đẹp và được gặp các bạn học sinh Trường Frederiksborg Gymnasium og HF.

Đến với Đan Mạch, giáo viên và học sinh đoàn Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành được tiếp đón rất nồng nhiệt bằng một bữa tiệc nhỏ tại Trường Frederiksborg.


Bữa tiệc chào mừng đoàn giáo viên và học sinh Trường Nguyễn Tất Thành tại Trường Frederiksborg

Trong những ngày tiếp theo, các học sinh Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành cùng học sinh Trường Frederiksborg đã có những buổi giao lưu văn hoá ý nghĩa. Qua các bài thuyết trình, học sinh Trường Nguyễn Tất Thành đã giới thiệu tới học sinh trường bạn về văn hoá, con người và đất nước Việt Nam, cũng như những hoạt động tiêu biểu và nổi bật của ngôi trường mang tên Bác. Đồng thời, các học sinh trong đoàn cũng đã chuẩn bị những tiết mục văn nghệ đặc sắc để dành tặng cho những người bạn Đan Mạch đáng mến như một lời chào, một lời cảm ơn. Với “Cò lả” và “Bài ca Trường Nguyễn Tất Thành”, các bạn học sinh Trường Frederiksborg biết đến một đất nước Việt Nam tươi đẹp và một ngôi trường thân thiện luôn mở rộng cánh cửa đón chào những người bạn ngoại quốc đến với dải đất hình chữ “S”. Bên cạnh đó, học sinh Trường Nguyễn Tất Thành cũng được trải nghiệm các tiết học cùng các bạn học sinh Đan Mạch, cùng làm thí nghiệm, cùng học tiếng Đan Mạch,… Tại đất nước Đan Mạch, học sinh Việt Nam cũng có dịp được thưởng thức hương vị quê nhà tại “góc Việt” ở căng – tin trường.

Tại Đan Mạch, học sinh Trường Nguyễn Tất Thành đã có thêm những hiểu biết về Students’ Council ở Đan Mạch, lịch sử của thủ đô Copenhagen, được đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch và nghe những chia sẻ về quá trình học và làm việc tại Đan Mạch… Đoàn còn được đến tham quan những địa danh nổi tiếng ở Đan Mạch như The Round Tower, Energy Board, nhà thờ ở Roskilde, bảo tàng Viking,…; tham gia một số hoạt động cùng các cô giáo Đan Mạch và các bạn host (chủ nhà): đạp xe, tham gia các trò chơi tại Tivoli, chèo thuyền Viking,… Giáo viên và học sinh Trường Nguyễn Tất Thành cũng được đi phà đến thăm đất nước Thuỵ Điển và trải nghiệm Laser Dome.


Buổi picnic của học sinh hai trường tại khu rừng Store Dyrehave


Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành và cô giáo Nguyễn Thuỳ Dương (Tổ Tiếng Anh) rạng rỡ bên học trò khi đến thăm trường Trung học Maglegardsskolen


Học sinh Trường Nguyễn Tất Thành sau trải nghiệm Rowing Viking BoatChuyến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch của cô và trò đoàn trao đổi học sinh Trường Nguyễn Tất Thành


Đoàn trao đổi học sinh tại thư viện của Elsinore Culture Yard

Những cuộc tham quan bổ ích, những tiết học thú vị,… tại đất nước Đan Mạch kết thúc thúc với bữa tiệc ấm cúng và những món quà mà những học sinh Đan Mạch chuẩn bị cho những người bạn Việt Nam gắn bó cùng mình trong 2 tuần. Sự tiếp đón nồng nhiệt của giáo viên và học sinh Trường Frederiksborg đã lưu lại trong kí ức của đoàn trao đổi học sinh một quãng thời gian tuyệt đẹp. Mọi người trong đoàn đều rất tiếc nuối khi phải chia tay với Đan Mạch và trở về Việt Nam.

Chuyến thăm Đan Mạch, thăm Trường Frederiksborg Gymnasium og HF đầy kỉ niệm với những nụ cười và niềm vui. Hành trình 14 ngày ngắn ngủi giờ đây sẽ chỉ còn là một thước phim của quá khứ. Hình ảnh những địa danh nổi tiếng, những con người thân thiện ở Đan Mạch càng khắc sâu thêm ấn tượng của đoàn trao đổi học sinh về “đất nước hạnh phúc nhất thế giới”. Qua chuyến đi, các học sinh trải nghiệm không chỉ được thăm thú các địa danh tại Đan Mạch, mở mang vốn hiểu biết của bản thân, khám phá những điều mới mẻ mà còn làm quen được với những người bạn mới trên đất nước Đan Mạch, những người đã đối xử với họ bằng trái tim chân thành và hiếu khách, người tiếp thêm cho họ hơi ấm giữa cái lạnh cắt da cắt thịt của Đan Mạch.

Xin cảm ơn Ban giám hiệu, các giáo viên cùng các bạn học sinh Trường Frederiksborg vì sự tiếp đãi nồng hậu đối với đoàn giáo viên và học sinh Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành. Mong rằng giáo viên và học sinh Trường Nguyễn Tất Thành có thể tiếp đón những người bạn đến từ Đan Mạch vào một ngày không xa.

Bài viết: Hoàng Phương Thảo (10D1)

Ảnh: Sưu tầm