Trong thời gian từ ngày 15/6 đến 13/7/2019 vừa qua, 30 học sinh trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành đã được tham gia học tập và trải nghiệm tại thành phố Melbourne xinh đẹp của nước Úc cùng biết bao bài học và kỉ niệm khó quên.

Khác hẳn với cái nóng đổ lửa của Hà Nội, Melbourne đón chúng tôi bằng một ngày mùa đông giá rét. Nhưng nhiệt độ ngoài trời không thể dập tắt đi sự háo hức, mong chờ và cả chút lo lắng của 30 thành viên trong đoàn bởi đối với không ít người, đây chính là lần đầu tiên bước chân ra khỏi mảnh đất hình chữ S, là lần đầu đi máy bay, là lần đầu sống xa gia đình trong vòng một tháng.

Sự hào hứng thể hiện rõ trên khuôn mặt mọi người ngày đến Melbourne

Rời sân bay quốc tế Melbourne, chiếc xe buýt đưa cả đoàn đến với Acknowledge Education trên con phố Exhibition để chờ gia đình homestay đến đón, cũng là nơi chúng tôi sẽ theo học trong 4 tuần tiếp theo. Trong lúc đó, mọi người tranh thủ làm quen với các thành viên trong đoàn, đặc biệt là người bạn sẽ ở cùng homestay với mình và những ngại ngùng ban đầu đã phần nào được xóa bỏ.

Từ 9:00 sáng đến 3:15 chiều các ngày trong tuần, chúng tôi được tham gia các tiết học tiếng Anh tại Melbourne Language Center. Điều đặc biệt của những lớp học ở đây chính là sự đa dạng trong quốc tịch, màu da của các bạn học sinh. Những người bạn cùng lớp của chúng tôi không chỉ đến từ Việt Nam mà còn đến từ Trung Quốc, Nga, Pháp, Colombia, Hàn Quốc,… Mặc dù vậy, không hề có sự ngại ngùng giữa mọi người mà ai ai cũng vui vẻ trò chuyện, chia sẻ với nhau về truyền thống văn hóa của nước mình. Những lúc như thế này, học sinh trường Nguyễn Tất Thành lại hóa thân thành các hướng dẫn viên du lịch nhiệt huyết và tận tâm, mong muốn mang hình ảnh đất nước Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Sau bốn tuần sinh hoạt trong môi trường tiếng Anh, kĩ năng nghe và nói của chúng tôi đã được cải thiện rõ rệt.

Ngoài những tiết học tiếng Anh thông thường, chúng tôi còn được trải nghiệm các buổi học hướng nghiệp với nhiều ngành nghề như Công tác xã hội, Công nghệ, Kinh doanh hay một ngày học làm bánh tại Front Cooking School. Được hướng dẫn và giới thiệu bởi các chuyên gia trong ngành, chúng tôi có cái nhìn cụ thể, rõ nét hơn về những lĩnh vực này và đây cũng chính là cơ hội để các bạn học sinh tìm thấy ngành học và công việc yêu thích cho tương lai của mình.

Cô giáo chia sẻ với các học sinh về ngành Công tác xã hội

Chăm chú lắng nghe sự hướng dẫn tận tình của cô Sarah tại Front Cooking School

Lớp học robotics đầy lí thú

Trải nghiệm công nghệ in 3D và công nghệ thực tế ảo

Xây tháp bằng sợi mỳ Ý

Đến với Melbourne –  một thành phố của nghệ thuật và văn hóa – đoàn học sinh trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành còn có cơ hội tham quan rất nhiều địa điểm nổi tiếng của thành phố như Chợ Nữ hoàng Victoria, Vườn Bách thảo, Đài tưởng niệm, Bảo tàng Melbourne, Thư viện bang, Trung tâm mua sắm Melbourne,… Đặc biệt, qua những buổi dã ngoại ở Vườn thú Melbourne cùng các bạn học sinh Melbourne Language Center hay tiệc BBQ tại bãi biển Williamstown, các thành viên trong đoàn lại trở nên thân thiết và gắn kết hơn bao giờ hết.

Đấu cờ vua tại Thư viện bang

Tận hưởng không khí trong lành tại Vườn bách thảo

Chụp ảnh tại Đài tưởng niệm

Cùng nhau nướng BBQ

Bữa tiệc BBQ ấm áp tại bãi biển Williamstown

Trận bóng giao hữu bên bờ biển Williamstown

Các thành viên trong đoàn đều háo hức trong mỗi chuyến đi dã ngoại

Không phải qua trường lớp, sách vở, có lẽ những bài học bổ ích nhất chúng tôi có được qua chuyến đi này lại đến từ chính những buổi trò chuyện với gia đình homestay, từ những lần đi xe buýt, đi tàu bị lạc, từ những buổi chiều tan học cùng nhau rong ruổi trên khắp các con phố của Melbourne. Không chỉ là cải thiện tiếng Anh, đó còn là kĩ năng giao tiếp với mọi người nói chung, là học cách thích nghi với một môi trường hoàn toàn xa lạ, tự mình giải quyết những vấn đề phát sinh khi không có người lớn ở bên, sống tự lập, trách nhiệm hơn với bản thân và những người xung quanh.

Trong 4 tuần ở Melbourne, mỗi học sinh đều được xem như một thành viên trong gia đình homestay

Các bạn nam cũng tự tay nấu một bữa ăn Việt Nam cho nhà homestay của mình

Có những chiều tan học cùng nhau rong ruổi khắp phố phường Melbourne

Để có chuyến đi thành công như vậy, không thể không nhắc đến sự tận tâm và nhiệt tình của cô giáo Nguyễn Thị Huyền – cô giáo phụ trách đoàn. Không chỉ bay qua lại giữa hai nước Việt Nam – Úc để chuẩn bị và đón đoàn, cô còn luôn theo dõi sát sao sự an toàn và quan tâm đến cảm nhận của từng bạn học sinh cũng như cập nhật các hoạt động trong ngày cho các cha mẹ học sinh. Không chỉ thế, cô còn là một người trẻ trung, gần gũi, là một người bạn thực sự của 30 thành viên của đoàn du học hè.

Cô luôn tất bật, lo lắng cho từng học sinh

Cô Huyền gần gũi với các thành viên như một người bạn thực thụ

Kết thúc chuyến đi, bạn Dương Quang Minh (Lớp 12N1) chia sẻ: “Sau chuyến trải nghiệm tại nước Úc xinh đẹp, mình đã học được thêm nhiều điều mới, có nhiều kỉ niệm đẹp và nhiều kinh nghiệm vô giá. Mình cảm thấy vô cùng may mắn và hạnh phúc khi có cơ hội đến nước Úc tham quan và trải nghiệm cùng các bạn. Đặc biệt, mình muốn gửi lời cảm ơn tới cô Huyền – người phụ trách luôn tận tâm với học sinh trong đoàn và chăm sóc chúng mình trong suốt chuyến đi. Đây là một hành trình bổ ích mà mình sẽ luôn nhớ mãi”.

Người ta thường nói khi vui thời gian trôi nhanh, khi buồn thời gian trôi chậm lại. Có lẽ vì thế, chỉ sau một cái chớp mắt, chúng tôi đã phải nói lời chào tạm biệt với Melbourne để trở về với thủ đô Hà Nội. Nhưng khi thời gian trôi đi, những kỉ niệm vẫn còn ở lại. Cùng với những kỉ niệm ấy, hẹn gặp lại ở Melbourne một ngày không xa!

Thực hiện: Nguyễn Quỳnh Trang (Lớp 9A6 - Năm học 2018-2019)