Trong bối cảnh văn hóa đọc đang dần bị mai một, tại ngôi trường mang tên Bác, niềm đam mê với những trang sách vẫn được thầy và trò âm thầm gìn giữ và phát huy. Nhằm tạo ra một sân chơi lớn cho tất cả học sinh toàn trường thể hiện tình yêu đọc sách, trong tháng vừa rồi, Thư viện trường kết hợp cùng tổ Ngữ Văn phát động cuộc thi “Sách và tôi” lần thứ 5 với chủ đề “Một cuốn sách – Một bầu trời”. Ngày 10/11/2017 vừa qua, chung kết cuộc thi đã diễn ra đầy cảm xúc tại phòng 107 – Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.

Không gian trưng bày những cuốn sách có bài bình luận được lọt vào vòng Chung kết

Đây là lần thứ 5 hoạt động này được tổ chức, nhưng khác với những năm trước, chủ đề của cuộc thi năm nay rộng mở hơn. Có lẽ bởi thế, chỉ trong hơn một tháng phát động, toàn trường thu về 1206 bài thi, trong đó 176 bài được chuyển lên vòng chung khảo. Ban Giám khảo cuộc thi đã phải làm việc hết sức vất vả để lựa chọn ra 12 bài giới thiệu xuất sắc, ấn tượng nhất, trình bày tại vòng Chung kết. Cuộc thi không chỉ hun đúc thêm tình yêu đọc sách của các bạn học sinh trong toàn trường mà còn là cơ hội để các bạn rèn luyện kĩ năng thuyết trình, sự tự tin và bản lĩnh trên sân khấu.

Sách năm nay vô cùng phong phú từ Việt Nam đến nước ngoài,
từ những tác phẩm lâu đời nhất đến những tác phẩm chỉ vừa mới xuất hiện

Ban Giám khảo cuộc thi – những người cầm cân nảy mực,
quyết định những bài giới thiệu đặc sắc nhất

Những người mang vai trò vô cùng quan trọng

Mười hai bài dự thi được lọt vào vòng chung kết sẽ lần lượt trình bày trước Ban Giám khảo cùng đông đảo học sinh trong toàn trường. Mỗi cuốn sách quả thực đã mở ra một bầu trời riêng đầy lý thú và hấp dẫn.

“Tớ biết bảo vệ cơ thể mình” qua lời giới thiệu của Trần Thu Trà (6A6) nói lên sự cần thiết về việc
giáo dục trẻ em trong cách bảo vệ cơ thể vào thời điểm mà cách vấn nạn này đang nổi cộm hơn bao giờ hết

Những cảm xúc hồn nhiên mà trong trẻo của bạn Đặng Vũ Hoàng Minh lớp 6A6

Mang đến cuốn sách “Nhà giả kim”, Nguyễn Trà My mong muốn chuyền tải đến thông điệp: Khi bạn đã dám dấn thân thực hiện ước mơ của mình thì những thứ bạn nhận được còn nhiều hơn cả việc chạm tay vào giấc mơ

Bạn Võ Bảo Ngọc (9A4) đưa chúng ta sống lại thời khắc bi tráng thời chiến trong cuốn
“Chứng nhân còn lại từ làng Hồng”.

Tạ Nhật Mai (10D1) với tác phẩm “Bức xúc không làm ta vô can” khiến ta phải suy ngẫm lại
về chính mình, về cách người ta vẫn thường ứng xử với hiện tượng xã hội xung quanh.

Phạm Mai Nhi (10D2) – một cô gái đang ở độ tuổi trưởng thành, đang có những giây phút thanh xuân đẹp nhất nói ra những cảm nhận của mình về cuốn sách “Tuổi 20, tôi đã sống như một bông hoa dại”.

“Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra” tràn đầy tình thương yêu của người mẹ,
Nguyễn Hoàng Anh, Đinh Thị Quỳnh Trang (10D4)

Dương Thị Thanh Vân (11D1) với phần trình bày đầy xúc động về cuốn sách
“Khi hơi thở hóa thinh không”.

Cho ta thấy sự vươn lên mạnh mẽ của một tâm hồn trẻ con thơ ngây, niềm tin vào cuộc sống
vẫn còn nhiều điều đáng để khám phá, “Oscer và bà áo hồng” để lại một ấn tượng khó quên
với người nghe – Đặng Vũ Phương Thảo (11D3)

Các em học sinh khối THCS chăm chú lắng nghe và ghi chép

Khánh An (10D1) cho biết mình rất ấn tượng với các tác phẩm dự thi hôm nay,
đặc biệt là “Khi hơi thở hóa thinh không”

Còn cậu học sinh lớp 6 này lại không ngần ngại mà chia sẻ rằng em rất “sock” vì những bài của trường rất hay,
không buồn ngủ như những chương trình cậu đã tham gia ỏ cấp 1

Cuộc thi kết thúc với những phần thưởng được trao đến tay những vị chủ nhân xứng đáng: giải Nhất thuộc về bạn Trần Thu Trà lớp 6A6, Đặng Vũ Phương Thảo lớp 10D3; giải Nhì thuộc về bạn Phạm Mai Nhi lớp 10D2, bạn Dương Thị Vân Thanh lớp 11D1 và bạn Đặng Vũ Hoàng Minh lớp 6A6; giải Ba thuộc về bạn Võ Bảo Ngọc lớp 9A1, bạn Phạm Thị Ngọc Hà lớp 7A4, bạn Nguyễn Hoàng Anh Đinh Quỳnh Trang lớp 10D4, bạn Hoàng Hải Yến lớp 11D4; giải Khuyến khích thuộc về bạn Nguyễn Trà My lớp 7A2 và Tạ Nhật Mai lớp 10D1.

Cô giáo Nguyễn Thị Hợp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường
trao giải cho những thí sinh xuất sắc nhất

Niềm hạnh phúc rạng ngời trên khuôn mặt của các tác giả có bài bình đạt giải Nhì

Cuộc thi khép lại trong niềm hạnh phúc.

Sách – một thế giới đầy mới lạ, một món quà tinh thần vô giá. Ánh sáng kì diệu của sách đã soi rọi vào từng góc nhỏ trong tâm hồn, khiến cho người ta nhạy cảm hơn với niềm vui và cả nỗi buồn, với hạnh phúc và với cả mất mát… “Sách và tôi” không chỉ thành công ở số lượng và chất lượng của những bài viết mà hơn tất cả, cuộc thi đã thổi bùng lên tình yêu với sách trong trái tim mỗi thế hệ học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.

Bài viết: Bùi Ngọc An

Ảnh: Vũ Đình Ngọc Khuê