Thứ 7 (9/11), Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức Chung kết cuộc thi “Nhà sáng tạo trẻ” lần thứ V năm học 2019-2020 với biết bao điều thú vị và bất ngờ. Cuộc thi được tổ chức nhằm giúp học sinh toàn trường được thỏa sức sáng tạo, đem đến các đề tài vận dụng trong đời sống hàng ngày. Các đội thi với những đề tài độc đáo đã khiến các giám khảo đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Được tổ chức nhằm khơi gợi tình yêu, sự đam mê và khả năng nghiên cứu khoa học của mỗi học sinh, cuộc thi “Nhà sáng tạo trẻ” năm 2019 đã thu hút sự quan tâm của tất cả các khối lớp trong trường. Trải qua các vòng sơ loại cùng nhiều đề tài khác nhau, 13 đội thi đã xuất sắc tiến vào Chung kết. Mỗi đề tài, mỗi ý tưởng đều đem lại cho người xem sự ngạc nhiên và bất ngờ thú vị.

Khai mạc chương trình, TS. Lê Thị Mai Oanh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: “Năm nay, cuộc thi Nhà sáng tạo trẻ diễn ra lần thứ 5, và mục tiêu của cuộc thi là mong muốn mang lại cho học sinh “tri thức không hề xa lạ” và thông qua cuộc thi này, học sinh đã trở thành những nhà khoa học đích thực vì các em đã có được niềm say mê nghiên cứu”.

Cô giáo Lê Thị Mai Oanh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường động viên các đội trước khi bước vào buổi thi Chung kết

Nhóm đề tài của các học sinh lớp 7A1 với Thiết bị bay đa năng là một đề tài xuất phát từ chính nhu cầu thực tế

Đề tài Nghiên cứu thử nghiệm sản xuất nước rửa bát sinh học từ rác hữu cơ và quả bồ hòn tại quy mô hộ gia đình của các bạn học sinh lớp 8A4 có tính khả thi rất cao

Đề tài Máy khắc Laser Diode của các học sinh lớp 10A1 là đề tài vô cùng mới lạ được thí nghiệm ngay tại chỗ

Các “nhà sáng tạo trẻ” lớp 8A5 trình bày đề tài “Giải pháp đổi mới thu gom pin qua sử dụng”

Không chỉ trình bày đề tài, các đội tham gia còn phải trả lời những câu hỏi đến từ BGK

Khi trả lời phỏng vấn từ phóng viên chúng tôi, bạn Nghiêm Minh Hà (Lớp 7A1) chia sẻ: “Em cảm thấy phần thuyết trình tốt hơn em mong đợi. Trong quá trình làm đề tài, nhóm chúng em cũng gặp khá nhiều khó khăn, nhưng chúng em cảm thấy rất vui khi nhận được sự giúp đỡ từ ba vị phụ huynh và từ các thầy, cô giáo. Em xin cảm ơn Nhà trường đã tạo nên một sân chơi rất bổ ích cho chúng em tham gia”.

Sau một thời gian làm việc khách quan và công bằng, BGK cũng đã đi đến được kết quả cuối cùng. Cơ cấu giải thưởng năm nay gồm có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 3 giải Khuyến Khích và 4 giải Triển vọng.

BẢNG XẾP GIẢI CHUNG KẾT SÁNG TẠO TRẺ NĂM 2019

Tên đề tài

Giải

Lĩnh vực

GV

hướng dẫn

Nhóm khoa học

Lớp

1.

Turbine gió phát điện cho đèn ngủ

Vật lý

Thầy Nguyễn Minh Đức

Trần Minh Anh

Phùng Minh Đức

Nguyễn Nhật Anh

6A2

2.

Thiết bị bay đa năng

Hóa học – Vật lý

ThS. Trần Minh Đức

ThS. Bùi Thị Phương Thúy

Nguyễn Trọng Hoàng

Nguyễn Danh Quang

Nghiêm Minh Hà

Lương Quốc Tú

Nguyễn Việt Quân

7A1

3.

Nuôi sâu bột bằng phụ phẩm nông nghiệp và sử dụng trong qui trình làm nhựa phân hủy sinh học

Nhì

Hóa - Sinh

PGS.TS. Đoàn Văn Thược

Bùi Thu An

Đoàn Thiên Hương

Nguyễn Gia Linh

Nguyễn Hồng Vân

7A3

4.

Sử dụng hệ thống cây trồng thủy canh để cải thiện không gian sống.

Sinh học

Thầy Trương Tiến Dũng

Trần Thủy Chi

Nguyễn Tùng Dương

Nguyễn Lê Phương Ngân

Trần Thị Khánh Linh

5.

Xử lí loại bỏ Asen trong nguồn nước nhiễm Asen bằng điều chỉnh pH và hàm lượng Fe2+

Nhì

Sinh học

Thầy Trương Tiến Dũng

Nguyễn Minh Tường

Nguyễn Sinh Tường

6.

Giải pháp đổi mới thu gom pin qua sử dụng

Công nghệ

Thầy Nguyễn Tiến Dũng

Nguyễn Tuấn Trọng

Nguyễn Ngọc Thanh

Trần Đức Sơn

8A5

7.

Nhất

Công nghệ

môi trường

Ths. Nguyễn Thị Hiền

Trần Lê Thảo Anh

Phạm Lê Thái An

8A4

8.

Máy khắc Laser Diode

SV. Trần Quốc Cường

Trần Xuân Lộc

Hoàng Lân Kiệt

9.

Nghiên cứu xử lí nước thải trong sản xuất giấy bằng phương pháp keo tụ điện phân Electrocoagulation

ThS. Trần Minh Đức

Nguyễn Minh Quân

Nguyễn Công Thành

11A2

10.

Cải tiến kĩ thuật pha chế bộ xét nghiệm đánh giá mức độ đứt gãy AND của Halosperm

TS. Nguyễn Thị Trang

Phạm Quang Anh

11.

Giải trí cùng Otto – The dancing robot

Vật lí – Công nghệ

SV. Trần Quốc Cường

Nguyễn Mai Anh

Ngô Tuệ Bình

12.

Máy phun sương tự đông chống bụi và làm mát xa chạy bằng năng lượng mặt trời

Vật lý

Thầy Nguyễn Văn Hòa

Nguyễn Cẩm Nhung

Bùi Ngọc Ánh

Nguyễn Hoàng Lam

Trần Thu Trang

11N1

11A1

13.

Phần mềm khảo sát con lắc đơn

Vật lý - Công nghệ

Thầy Lưu Minh Đức

Nguyễn Nhật Huy

8A4

TS. Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Nhà trường trao giải Nhất cho 2 học sinh lớp 8A4 với đề tài “Nghiên cứu thử nghiệm sản xuất nước rửa bát sinh học từ rác hữu cơ và quả bồ hòn tại quy mô hộ gia đình”

Nụ cười của những “nhà sáng tạo trẻ” đạt giải Nhì của cuộc thi năm nay

Những gương mặt đạt giải Ba của cuộc thi

Giải khuyến khích được trao đến tay các học sinh với những ý tưởng độc đáo

Xin chúc mừng các đội thi!

Cuộc thi kết thúc, mỗi nhóm với những ý tưởng khác nhau, song các bạn đều hướng tới giải quyết những vấn đề bức thiết trong cuộc sống như giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, tiết kiệm năng lượng. Cuộc thi đã để lại trong chúng ta biết bao cảm xúc tốt đẹp và những bài học ý nghĩa. Hãy cùng mong chờ cuộc thi “Nhà sáng tạo trẻ” của Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành vào những năm tiếp theo.

Bài viết: Nguyễn Thùy Linh (10D1)

Ảnh: Đỗ Hải Đăng (10N1)