Tập thể lớp 7A4 vừa trình diễn vở kịch "Những người Khổng Lồ cuối cùng" tại Trung Tâm Văn hóa Pháp ngày 16 tháng 1 năm 2016 vừa qua. Vở kịch do chính học sinh lớp chúng em chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của François Place.

François Place là tác giả người Pháp, tốt nghiệp ngành Thiết kế tại Đại học Mỹ thuật và Công nghiệp đồ họa Estienne. Vừa sáng tác lời vừa vẽ minh họa, ông đã cho ra đời nhiều tác phẩm, và gặt hái được nhiều giải thưởng lớn trong đó có Hans Christian Andersen Award 2014 - giải thưởng quốc tế cao quý nhất dành cho tác giả trong lĩnh vực sách thiếu nhi.

"Những người khổng lồ cuối cùng hội tụ đầy đủ tài năng văn chương và hội họa tuyệt vời của François Place. Tác phẩm kể lại cuộc phiêu lưu của Archibald đến xứ sở của những người khổng lồ, nơi chỉ có chín tạo vật kỳ lạ sinh sống. Họ đón chào và chăm sóc Archibald như một người bạn. Họ mang trên làn da mình hình hài cây cối, thực vật, động vật, hoa lá, sông ngòi và đại dương. Họ luôn vui tươi, hát suốt đêm cùng những vì sao giữa chốn thanh bình ấy.

Sau khi chia tay những người khổng lồ, Archibald tổ chức diễn thuyết rồi viết sách kể về cuộc khám phá vĩ đại của mình. Than ôi! Một thảm kịch kinh hoàng đã xảy ra: chính những độc giả của ông đã lần đến xứ sở người khổng lồ để chặt đầu họ. Archibald vô cùng đau khổ, kể từ đó ông không còn viết sách nữa, bỏ đi làm thủy thủ.

Chúng em không muốn chấp nhận một kết cục bi thương đó. Đúng là con người đã gây ra bao đau thương, tội lỗi, nhưng con người cũng có tình yêu bao la. Vở kịch của chúng em không quên đưa ra bài học mà tác giả muốn gửi gắm, đồng thời ngợi ca hòa bình, ngợi ca tình yêu thương của con người. Chính vì vậy, chúng em đã thay đổi hồi kết của câu chuyện, mở ra phần hòa bình với những người khổng lồ”.

Ở đó, Archibald kết bạn với hậu duệ của những người khổng lồ, hòa giải với bộ tộc khổng lồ mới, cùng họ hát vang ca khúc dành tặng những vì sao.

Để diễn được vở này, chúng em nhận được sự quan tâm giúp đỡ của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, cô chủ nhiệm lớp 7A4, ban phụ huynh lớp, Trung tâm Văn hóa Pháp, công ty Nhã Nam, cô Ngọc Minh – khoa Ngữ văn trường ĐHSP Hà Nội, cô Trang – câu lạc bộ Sách ơi mở ra. Chúng em xin cảm ơn tất cả sự giúp đỡ quý báu đó.

Phạm Đỗ Minh Quân (7A4)

Vở kịch của lớp 7A4:

Báo chí giới thiệu vở kịch của chúng em:

Chuyên mục Lăng kính V6 phát ngày 19-1-2016 lúc 18h, vở kịch của chúng em được nhắc đến từ phút thứ 3: