Cuộc thi Dự án khoa học dành cho học sinh trung học Khu vực Đông Nam Á 2016 (Asean Student Science Project Competition - ASPC) lần thứ hai được tổ chức tại Bảo tàng Khoa học tự nhiên Thái Lan từ ngày 25 đến ngày 29/7/2016. Có 41 dự án tham dự với hơn 70 học sinh và hơn 40 giáo viên, quan sát viên đến từ nhiều quốc gia trong khu vực.

Cuộc thi dự án khoa học “Asean Student Science Project Competition – ASPC” do Bảo tàng Khoa học Quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ và Hiệp hội Khoa học Thái Lan dưới sự bảo trợ của nhà Vua tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015. Cuộc thi được tổ chức với mong muốn khuyến khích học sinh trong việc tích hợp các kiến thức đã học trên trường lớp và truyền đạt tới cộng đồng. Qua đó, khuyến khích học sinh sáng tạo và giải quyết vấn đề bằng cách áp dụng các quy trình và kỹ năng khoa học, thúc đẩy sự trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, văn hóa giữa những học sinh quan tâm tới khoa học tại các nước trong khu vực; đồng thời tăng cường mạng lưới những học sinh, thanh niên sẵn sàng cho cộng đồng Kinh tế ASEAN ở cấp độ Quốc tế trong tương lai.

Đối tượng tham gia của cuộc thi là học sinh đến từ các nước ASEAN. Mỗi nước có thể cử tối đa 6 dự án (3 dự án ở lứa tuổi THCS và 3 dự án ở lứa tuổi THPT). Các dự án được chia ra làm 3 lĩnh vực: Khoa học tự nhiên (Physical science), Sinhhọc (Biological scienece), đổi mới sáng tạo - Creative innovation (khoa học ứng dụng - applied science). Tham dự cuộc thi đều là những nhóm đã từng đạt giải trong các cuộc thi khoa học của các nước và đến từ các trường phổ thông tốt nhất của các nước như: Trường phổ thông thuộc Đại học Quốc gia Singapore, Trường phổ thông chuyên khoa học của Thái Lan, Indonesia, Malaysia, trường phổ thông chuyên của Lào…

Khai mạc cuộc thi tại bảo tàng Khoa học Quốc gia Thái Lan

Năm nay, đoàn Việt Nam tham dự với 6 dự án ở hai lĩnh vực dành cho học sinh trung học là Sinh học và Đổi mới sáng tạo. Các dự án được thực hiện bởi học sinh trường chuyên Hà Nội – Amsterdam (5 dự án) và trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (1 dự án). Dự án của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành với nội dung “Nghiên cứu chế tạo túi nilon phân hủy quang trên cơ sở màng PE tái chế và xúc tác quang Nano TiO2” (Research the fabrication of optical disintegrated plastic bags based on recyclable PE films and nano – TiO2 photocatalyst) do hai học sinh Nguyễn Minh Hiếu (Trưởng nhóm) và Bùi Hương Trà – đều là học sinh lớp 12D1 báo cáo.

Đoàn Việt Nam tự tin tại cuộc thi lớn

Học sinh và giáo viên, quan sát viên của các nước tham gia

Nguyễn Minh Hiếu và Bùi Hương Trà tham dự cuộc thi trong tâm thế tự tin, chiến thắng

Ngoài hoạt động thi giữa các dự án, Ban tổ chức còn tổ chức một số hoạt động để học sinh các nước giao lưu, trao đổi với nhau như đêm giao lưu văn hóa, trải nghiệm làm nhà sáng chế (maker challenging), diễn đàn tuổi trẻ, tham quan... Trong đó, diễn đàn tuổi trẻ là hoạt động lần đầu được tổ chức. Thông qua các hoạt động, học sinh các nước được làm việc, trao đổi và học hỏi lẫn nhau vì mục tiêu hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Diễn đàn thanh niên Asean: Phối hợp chế tạo khoang đổ bộ an toàn cho các phi hành gia

Tham gia các hoạt động biểu diễn khoa học tại bảo tàng Khoa học Quốc gia Thái Lan

Cùng trở thành nhà sáng tạo qua hoạt động “Maker challenge”

Thầy Đỗ Danh Bích - Phó Hiệu trưởng trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành - cùng thầy cô đại diện các đơn vị tham gia cuộc thi trong một hoạt động trải nghiệm

Sau khi trở về từ cuộc thi, bạn Bùi Hương Trà xúc động chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 mình tham gia một cuộc thi nghiên cứu khoa học nhưng cảm xúc lần này rất đặc biệt. Thứ nhất là bởi tầm vóc cuộc thi. Thứ hai là bởi chuyến đi này đã giúp chúng mình không chỉ nhận được những bài học bổ ích về khoa học mà còn được tham gia những trải nghiệm thú vị cùng bạn bè các nước. Kết quả cuộc thi chưa làm chúng mình thỏa mãn. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng mình càng quyết tâm cố gắng hơn nữa cho những dự án trong tương lai”.

Tiết mục “Bèo dạt mây trôi” của đoàn Việt Nam trong đêm giao lưu văn nghệ

Sau nhiều ngày tranh tài, kết quả của cuộc thi: 3 Nhất, 5 Nhì, 5 Ba và 7 Khuyến khích. Trong đó, đoàn Việt Nam vinh dự đạt 2 giải Ba và 1 giải Khuyến Khích: 1 giải Ba lĩnh vực Sinh học (Trường Ams), 1 giải Ba (trường Ams) và 1 giải Khuyến khích (trường Nguyễn Tất Thành) lĩnh vực Đổi mới sáng tạo.

Dự án của học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành nhận giải Khuyến khích

Lễ trao giải tại cuộc thi với sự góp mặt của 2 thí sinh đến từ ngôi trường mang tên Bác

Một lần nữa xin chúc mừng các bạn học sinh đoàn Việt Nam đã đạt giải cao trong cuộc thi và đặc biệt chúc mừng hai Nguyễn Minh Hiếu và Bùi Hương Trà đã mang vinh dự về cho ngôi trường Nguyễn Tất Thành. Sự thành công của các bạn chính là động lực để học sinh trường Nguyễn Tất Thành tiếp tục với những dự án nghiên cứu khoa học trong tương lai.

Bài: Nguyễn Diệu Huyền (12D1)

Ảnh: Thầy Đỗ Danh Bích