Những ngày gần đây, tin vui chiến thắng liên tiếp về với trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Ngay sau sáu bạn tiến bước vào vòng hai kì thi Học sinh giỏi Quốc gia, ba em học sinh: Cao Hoàng Hải, Bùi Đăng Thành (lớp 7A3) và Đinh Đức Anh (lớp 7A4) đã trở thành niềm tự hào của ngôi trường mang tên Bác khi xuất sắc vượt qua 61 đội tuyển đến từ khắp nơi trên cả nước để trở thành nhà vô địch giải Robothon toàn quốc năm 2014. Quả thật phải nói rằng, đây đều là những học sinh “tuổi trẻ tài cao” khiến không chỉ bạn bè mà ngay cả các anh, các chị cũng phải ngưỡng mộ và khâm phục.

Nhắc đến cuộc thi Robothon này, Hoàng Hải chia sẻ: “Đây là một hoạt động bổ ích, nâng cao trí tuệ, giúp bọn em học hỏi thêm rất nhiều điều”. Với niềm đam mê robot từ khi còn nhỏ, cả ba đã rủ nhau tham gia cuộc thi cấp trường, rồi tiếp đó xuất sắc giành chiến thắng tại cuộc thi cấp toàn quốc. Ngay sau khi giải được công bố, ai nấy đều cảm thấy vô cùng vui sướng, “và vinh dự nữa ạ. Chúng em đã nỗ lực rất nhiều” - Đức Anh bảy tỏ. Các em chỉ mất một tuần để hoàn thiện sản phẩm, thêm một tuần nữa luyện tập chuẩn bị cho cuộc thi tại trường. Trong suốt quá trình chuẩn bị cho Robothon toàn quốc diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, ngày nào các em cũng ở lại sau giờ học buổi chiều để luyện tập thêm. Có thể thấy cả ba đã dồn rất nhiều công sức cũng như tâm huyết vào cuộc thi lần này.

Góp phần vào chiến thắng không chỉ là cố gắng hết mình của cá nhân các em mà còn có sự hậu thuẫn rất lớn từ phía gia đình, nhà trường. Gia đình luôn ủng hộ các em bằng cách động viên, khuyến khích tinh thần, giúp các em có được tâm trạng thoải mái nhất khi bước vào cuộc thi. Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã cho phép các em dùng phòng tin học vào cuối mỗi buổi chiều, tạo điều kiện để các em có được một không gian tốt nhất cho việc luyện tập. Không những vậy, bạn bè xung quanh cũng quan tâm hỏi thăm và cổ vũ cho các em trong những ngày qua.

Khi được hỏi về khó khăn trong quá trình luyện tập, Đăng Thành tâm sự: “Cũng có khi bất đồng ý kiến chứ ạ, nhiều lúc còn cãi nhau; và không ít lần bị quên thao tác.” Đây là một vấn đề rất hay gặp phải mỗi khi làm việc nhóm khi mà mỗi cá nhân đều có chính kiến riêng, vậy ba em đã làm thế nào để vượt qua được những khó khăn ấy? “Thì bọn em phải chọn cái cách nào hợp lý nhất thôi ạ, hoặc thử lần lượt xem cách nào ổn nhất” - Đức Anh tiếp lời. Trải qua mỗi lần tranh luận như thế, bộ ba đã hiểu nhau hơn và ngày càng thuần thục, nhuần nhuyễn trong việc điều khiển robot của đội mình.

Chân dung nhóm vô địch Robothon toàn quốc: Bùi Đăng Thành, Cao Hoàng Hải, Đinh Đức Anh

Để trở thành ba thí sinh xuất sắc nhất trong số 186 thí sinh dự thi trên cả nước, sự chăm chỉ thôi là chưa đủ. Phải chăng có một bí quyết nào đó khiến đội của các em vượt trội hơn hẳn so với các đội chơi khác? Câu trả lời kì thực nằm ở hai chữ đơn giản đến bất ngờ: đoàn kết. Hoàng Hải tiết lộ: “Em thấy các đội chơi khác cũng rất giỏi, nhưng lại thiếu tinh thần đoàn kết”. Bộ ba Hoàng Hải - Đăng Thành - Đức Anh quen nhau trên sân cỏ từ những lần đi đá bóng chung, dần dần trở thành bạn thân của nhau. Các em có chung sở thích, đam mê, đặc biệt là rất ăn ý và thấu hiểu nhau. Chính sự gắn kết bền chặt là chìa khóa mang chiếc cup vinh quang về với đội của em, về với ngôi trường Nguyễn Tất Thành!

Ngày 30/11 tới đây, bộ ba sẽ lên đường sang thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia để tiếp tục với cuộc thi Robothon mang tầm đẳng cấp quốc tế. Đến giai đoạn này, các em sẽ phải cạnh tranh với những đối thủ mạnh hơn, chuyên nghiệp và “khó nhằn” hơn đến từ khắp nơi trên thế giới, nhưng các em không hề lo lắng hay căng thẳng. Thay vào đó, cả ba đều rất lạc quan, vui vẻ và thoải mái: “Chúng em cũng hi vọng giành được giải, đem vinh quang về cho trường mình. Giải Nhất luôn thì càng tốt, mà không thì cũng chẳng sao, vì chúng em sẽ học hỏi thêm được rất nhiều”. Tinh thần ổn định, không bị áp lực ảnh hưởng sẽ trở thành một lợi thế lớn của các em trên đấu trường quốc tế.

Vinh quang của ba tài năng trẻ ấy không chỉ tiếp nối tinh thần của các thế hệ đi trước mà còn làm nổi bật hơn nữa tên tuổi của ngôi trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành trên phạm vi toàn quốc. Hi vọng niềm đam mê, tinh thần đoàn kết và khả năng sáng tạo của các em sẽ luôn được trau dồi, phát triển trong tương lai, để chinh phục thêm nhiều những đỉnh cao chiến thắng khác, đặc biệt là cuộc thi Robothon quốc tế tại Malaysia sắp tới nhé!

CHS Nguyễn Thị Dung (CLB Phóng viên)