Ngày 27/9, tại Phòng Nghệ thuật trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, Hội đồng giám khảo gồm những họa sĩ, nhà nghiên cứu và phê bình Mĩ thuật trong nước và quốc tế đã tổ chức chấm giải cuộc thi vẽ tranh chủ đề “Trái đất trong tay em”, hướng tới chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2015 và Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về Biến đổi khí hậu sẽ diễn ra ở Pháp trong tháng 11 năm nay - 2015.

Hội đồng giám khảo gồm ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng cục Mĩ thuật và Triển lãm, ông Nguyễn Hữu Chiến – Chuyên viên phụ trách môn Mĩ thuật Sở GD & ĐT Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Ân – Chánh văn phòng công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam, ông Lê Quốc Huy – Quyền trưởng phòng Nghiên cứu và sưu tầm Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam, ông Triệu Khắc Tiến – trường Mĩ thuật Việt Nam, ông Nguyễn Tuấn Sơn – giáo viên phụ trách môn Mĩ thuật trường Nguyễn Tất Thành cùng bà Libby Frato Sweeney – chuyên gia Mĩ thuật đến từ nước Mĩ.

Hội đồng giám khảo chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Nhà trường

Được triển khai tại tất cả các khối lớp, cuộc thi đã nhận được hơn 3000 bức tranh của các em học sinh lứa tuổi từ 12 đến 18. Các thầy cô giáo tổ Mĩ thuật đã phải rất vất vả để lựa chọn ra 600 bức tranh vừa mang tính thẩm mĩ cao, vừa sát với chủ đề Triển lãm. Qua những tác phẩm tham dự, các em đã bày tỏ cái nhìn độc đáo và sâu sắc về hiện trạng và hậu quả của biến đổi khí hậu đối với sự sống của con người, hôm nay và mai sau. Đồng thời, qua tranh vẽ, các em cũng thể hiện nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mỗi người nói riêng và toàn nhân loại nói chung tới biến đổi khí hậu – một vấn đề có ý nghĩa toàn cầu. Sử dụng nhiều nhất liệu khác nhau như màu chì, màu nước, sơn acrylic, sơn dầu, chất liệu tổng hợp…, tranh của các em đã tạo nên một bản giao hưởng của những sắc màu lung linh và những hình khối sáng tạo khiến Hội đồng giám khảo phải ngạc nhiên.

Hội đồng giám khảo chăm chú thưởng thức các tác phẩm của học sinh

Và thích thú trước những tác phẩm độc đáo, sáng tạo

Với tinh thần làm việc vô cùng nghiêm túc và công tâm theo hình thức thả phiếu công khai, Hội đồng giám khảo đã chọn ra được 100 trên tổng số hơn 600 bức tranh để đưa vào triển lãm và chấm chung khảo.

Những bức tranh được lựa chọn nghiêm túc và công tâm theo hình thức thả phiếu công khai – mỗi thành viên Hội đồng giám khảo sẽ thả phiếu bên cạnh bức tranh mình tâm đắc.

Kết quả vòng chung khảo, 33 bức tranh đã được chọn để trao giải: 03 giải thưởng Lớn, 10 Giải Vàng, 10 Giải Bạc, 10 Giải Đồng và 67 Giải Nghệ thuật.

Những bức tranh đạt giải sẽ được chọn triển lãm tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’espace từ ngày 03 – 15/11/2015.

Bài và ảnh: Hoàng Thái