Với mong muốn học sinh trường Nguyễn Tất Thành đến gần hơn với ước mơ có lẽ còn xa lạ với rất nhiều người - trở thành các nhà khoa học, năm 2014, CLB Khoa học (hay còn gọi là câu lạc bộ SPC – Science Passion Club)  chính thức được thành lập.

Để làm được điều này, SPC chúng tôi luôn cố gắng tạo một sân chơi khoa học bổ ích, lí thú, tổ chức các hoạt động nghiên cứu, sáng chế, và quan trọng hơn cả, là tạo cơ hội cho bất kì ai quan tâm đều có thể tham gia.

Dưới sự dẫn dắt của thầy giáo chủ nhiệm CLB Nguyễn Tiến Long, chúng tôi đã và đang tổ chức nhiều hoạt động, thu hút sự chú ý của các bạn học sinh. Trong các buổi sinh hoạt, những người yêu khoa học trường Nguyễn Tất Thành được tìm hiểu về các vấn đề khoa học qua sự trình bày của các thầy cô cùng khách mời là chuyên gia các lĩnh vực khoa học. Đặc biệt hơn nữa, chính các bạn – những người học sinh đam mê khoa học – cũng có thể trở thành khách mời của chúng tôi trong các buổi sinh hoạt, nếu các bạn có một ý tưởng nào đó muốn giới thiệu hay đơn giản chỉ là muốn chia sẻ về một lĩnh vực khoa học nào đó mà mình quan tâm và am hiểu.

Không những thế, chúng tôi còn liên tục tổ chức những chuyến đi, những cuộc dã ngoại tới các hội thảo, viện bảo tàng, trung tâm, cơ sở nghiên cứu hàng đầu Việt Nam - nơi các thành viên có cơ hội được gặp gỡ những chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực khoa học, được tận mắt chứng kiến các hoạt động của họ và các thiết bị mà họ sử dụng trong công cuộc khám phá, nghiên cứu.

Các thành viên CLB tại hội thảo Ngày vũ trụ của USTH

Quan sát bầu trời đêm bằng kính thiên văn tại Khoa Vật lí, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Cuối cùng nhưng cũng không kém quan trọng là các sự kiện khoa học, các cuộc thi mà CLB chúng tôi sẽ tổ chức nhằm giúp các bạn vận dụng nền tảng tri thức của mình vào những công trình nghiên cứu, sáng chế hữu ích. Cuộc thi chế tạo tên lửa nước do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) phối hợp tổ chức là một trong những hoạt động như thế. Ngoài ra, các thành viên CLB sẽ là lực lượng nòng cốt đại diện cho trường tham dự các cuộc thi, các sự kiện nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, thành phố và thậm chí là quốc tế.

Đại diện cho Việt Nam tại cuộc thi tên lửa nước Châu Á – Thái Bình Dương cùng đội Nhật Bản

Các chuyên gia từ Viện Công nghệ Vũ trụ (STI-VAST) tới trường hướng dẫn học sinh cách làm tên lửa nước

Tuy nhiên, để thực hiện được mọi nhiệm vụ trên, chúng tôi không thể thiếu đi sự ủng hộ và quan tâm của chính các bạn, bởi khoa học không chỉ xuất phát từ nhu cầu, mà nó còn xuất phát từ lòng nhiệt huyết và niềm đam mê. Mọi thành viên của CLB, giống như mọi nhà khoa học đích thực, đều cần có tinh thần trách nhiệm cao với các hoạt động nghiên cứu, cũng như cần nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ quảng bá, đem khoa học đến với toàn thể cộng đồng. Hãy nhớ, chúng tôi đánh giá sự nhiệt huyết, niềm đam mê và tinh thần trách nhiệm của các thành viên cao hơn bất kì thứ gì khác!

SPC ra mắt đầy ấn tượng…

…Và hiệu ứng tích cực từ phía khán giả

Nếu các bạn muốn đóng góp cho sứ mệnh cao cả này, thì còn chờ gì nữa? Hãy đến với CLB SPC ngay từ bây giờ và trải nghiệm niềm vui mà khoa học mang lại!

Bùi Anh Quân – 11D2