Thân gửi: Các bạn đồng nghiệp Hà Giang!

Mình thật là may mắn và hạnh phúc được đồng hành cùng các bạn trong chuyến đi mang nhiều cảm xúc và ý nghĩa vừa qua.

Cảm xúc hạnh phúc khi được đón nhận những tình cảm nồng ấm từ các bạn, từ niềm đam mê với nghề dạy học, từ những trăn trở về bài dạy, từ những sẻ chia thấm đẫm tình đồng chí - đồng nghiệp.

Trải nghiệm để học tập cách tổ chức hoạt động nhóm trong dạy học

Cùng trải nghiệm để học tập cách tổ chức trò chơi nhóm lớn

Cảm xúc nghẹn ngào về cô bé học trò nội trú người Mông học lớp 6 trường Bạch Ngọc, bé như cái kẹo, nhà cách trường gần hai mươi cây số và càng nghẹn ngào hơn khi biết cô bé bị suy thận nặng và sự sống chỉ được tính từng ngày

Thương lắm cô bé học trò người Mông trường Bạch Ngọc

Cảm xúc đồng cảm về cậu bé có đôi mắt trong veo, người Tày học lớp 6 trường Ngọc Minh với đôi dép tổ ong đã khâu nhiều lần mà vẫn rách. Đồng cảm hơn khi thấy hình ảnh chiếc áo kẻ mốc xanh trên người và “mùi chăn trâu” quyện vào mái tóc. Mình đã tìm thấy kí ức về những năm tháng tuổi thơ khốn khó của mình. Mình đã ôm cậu bé vào lòng và khóc…….

Các em rất vui khi nhận được quà tặng là những đôi dép tổ ong mới

Cảm xúc nhân văn khi biết câu chuyện của bạn Quang trường Lí Tự Trọng về sự thấu hiểu học trò dân bản. Thầy có kể rằng: năm trước dạy vùng cao, có cậu học trò người Mông bỗng nhiên nghỉ học. Thầy và một đồng nghiệp mang biên bản đến nhà cậu học trò để lập mang về báo cáo thành tích. Đến nơi tìm hiểu thấy bố cậu bé bị ốm tuần nay và hỏi ra mới biết: Hàng tuần bố cậu bé đã cõng con vượt đường đèo từ ba giờ sáng và thả con đi tự đi bộ đến trường cách 3 cây số. Cuối tuần cậu bé lại đi bộ về đến chỗ hẹn để chờ bố cõng con về bản. Khi đó tờ biên bản kia chỉ là vô nghĩa…….vì đường đến trường của em gian nan hơn những học trò cùng trang lứa

Các em đều là người dân tộc thiểu số, rất vất vả để có thể đến trường

Cảm xúc thiêng liêng khi ôm trong lòng lá cờ nơi địa đầu của tổ quốc để thấy mình yêu tổ quốc hơn và xúc động với tình cảm mà anh Phong trạm biên phòng Lũng Cú chia sẻ. Bài hát “Gió chuyển mùa” mà chị Hồng Anh đã đồng cảm với các anh khi thấy giọt nước mắt lan dài khóe mắt những người lính biên phòng.

Dâng trào tình yêu Tổ quốc khi đến thăm cột cờ Lũng Cú - cực Bắc của đất nước mình

Thăm đồn biên phòng Lũng Cú, bày tỏ sự biết ơn sâu nặng với những người lính biên phòng

Cô giáo Hồng Anh với bài hát “Gió chuyển mùa” khiến tất cả đều xúc động

Cảm xúc đầm ấm khi anh chị em trong đoàn mình luôn cháy hết mình trong công việc, chuyến đi đã giúp mọi người gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, hiểu các bạn đồng nghiệp Hà Giang hơn và niềm vui niềm hạnh phúc của mọi người được sẻ chia, được đón nhận.

Thảo luận nhanh để đánh giá bài dạy theo hướng nghiên cứu bài học

Ngồi viết những dòng này, mình vẫn còn vẹn nguyên cảm xúc và buổi học sáng nay có những học trò của mình đã khóc khi mình kể câu chuyện về các học trò vùng cao. Điều đó để thấy rằng tình cảm từ trái tim sẽ đến đến được trái tim. Mình chỉ biết đó là hạnh phúc.

Hạnh phúc khi hòa chung niềm vui với học sinh Ngọc Minh mặc áo ấm là đồng phục trường Nguyễn Tất Thành. Mùa đông này các em sẽ ấm áp hơn…

Cảm ơn con người và mảnh đất Hà Giang, cảm ơn những tình cảm nồng ấm của các bạn đã cho mình chuyến đi thêm ý nghĩa hơn. Tạm biệt các bạn và hẹn ngày trở lại!

Hà Nội, mùa thu 2015

Thầy giáo Phạm Trường Nghiêm