Sinh hoạt dưới cờ vốn là một hoạt động không thể thiếu vào mỗi ngày đầu tuần của các trường học trên mọi miền đất nước. Hoạt động thường xuyên diễn ra bao nhiêu thập kỉ ấy, đôi lúc chỉ là những buổi thông báo khô khan, nhàm tẻ. Nhưng tại ngôi trường mang tên Bác giữa lòng Hà Nội, buổi sinh hoạt dưới cờ đã thực sự trở thành niềm háo hức trông chờ của các em học sinh, là niềm hân hoan tự hào của các thầy cô giáo. Buổi chào cờ hôm thứ hai vừa qua, 26/9 là một buổi chào cờ như thế, khi tham dự với chúng tôi còn có cả bè bạn quốc tế.

Buổi sáng ngày thứ hai những ngày mùa thu tháng Chín, như thường lệ, thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành háo hức chuần bị cho buổi lễ chào cờ.

Bình minh rực sáng trên mái trường mang tên Bác

Buổi chào cờ ngày hôm ấy, như rất nhiều những buổi chào cờ khác, sau phần nhận xét, khen thưởng các lớp có thành tích xuất sắc trong tuần học trước và phổ biến những hoạt động chính trong tuần, nội dung sinh hoạt dưới cờ do các bạn học sinh của các lớp, các câu lạc bộ trong trường thiết kế. Do câu lạc bộ Tiếng Anh E4E (English for Everyone) đảm nhiệm, buổi sinh hoạt dưới cờ đã đi hết từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Sự xuất hiện của người bạn lớn của thầy và trò trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, giáo sư Chris Baumann đến từ trường đại học Macquarie, Sydney đã khiến cho nhiều bạn nhỏ hào hứng, thích thú. Giáo sư Chris Baumann đã chia sẻ chân thành những cảm nhận khi làm việc 2 tuần ở trường Nguyễn Tất Thành. Thầy khẳng định: “Trường Nguyễn Tất Thành là một ngôi trường biết truyền cảm hứng, từ cô giáo hiệu trưởng cho tới từng em học sinh trong trường”. Trong 15 phút ngắn ngủi, thầy đã cùng các bạn học sinh chơi trò chơi hỏi đáp thú vị.

Thầy Chris chia sẻ những cảm nhận của thầy với các bạn học sinh Nguyễn Tất Thành

Những câu hỏi thú vị của thầy Chris nhận được sự hưởng ứng của các bạn học sinh

Các bạn của CLB E4E tươi vui trên sân khấu

Cuối buổi sinh hoạt dưới cờ, thầy Chris còn nán lại sân trường để trò chuyện cùng các bạn nhỏ. Chris Baumann không chỉ là một giáo sư tài danh mà còn là một người bạn tâm lí của trẻ em.

Thầy Chris trò chuyện cùng các bạn nhỏ sau buổi sinh hoạt dưới cờ

Cũng trong sinh hoạt dưới cờ ấy, không chỉ có người thầy đáng kính đến từ nước Úc, thầy và trò Nguyễn Tất Thành còn chào đón những người bạn, những tình nguyện viên đến từ Indonesia, bạn Aan Priyanto và Fiki Basuki Putri. Aan và Fiki là các sinh viên xuất sắc đến từ trường đại học danh tiếng Negeri Semarang Indonesia. Bên cạnh việc tham gia các buổi dạy Vật lý, Hóa học, hai bạn còn tổ chức các lớp học nhảy truyền thống và góp sức trong các giờ hoạt động ngoại khóa tại trường Nguyễn Tất Thành.

Điệu múa truyền thống của Indonesia thu hút sự chú ý của các bạn học sinh

Xin được mượn lại ý của giáo sư Chris để kết thúc câu chuyện về buổi sinh hoạt dưới cờ đa sắc tộc tại trường Nguyễn Tất Thành, buổi sinh hoạt dưới cờ luôn là điều “truyền cảm hứng” cho thầy và trò, truyền cảm hứng cho từng giờ học trong tuần, tới từng em học sinh, từng thầy cô giáo. Đối với chúng tôi, chào cờ không còn là một nhiệm vụ, một hoạt động bắt buộc mà thực sự trở thành 45 phút được mong chờ nhất. Một tuần học mới tại trường Nguyễn Tất Thành đã bắt đầu đầy hứng khởi như thế.

Ảnh và bài viết: Minh Trang