Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành là một ngôi trường nổi tiếng với mục tiêu giáo dục toàn diện. Bên cạnh việc ngồi trong các lớp học theo truyền thống thì trường thường xuyên tổ chức các buổi học ngoại khóa để học sinh có thể mở mang tầm nhìn, hiểu kiến thức một cách sâu rộng hơn, được tận mắt chứng kiến những thứ bấy lâu nay chỉ có trong sách vở.

Một trong những hoạt động học tập được tiến hành ngay trong tuần thứ ba khi học sinh khối 10 chúng tôi mới vào trường đó là tham quan Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam để học tập chuyên đề: Sự đa dạng của thế giới sống và trách nhiệm của em. Ðây là một hoạt động rất có ý nghĩa do các tổ bộ môn Sinh – Công nghệ kết hợp với tổ Lịch sử, Ðịa lý, Giáo dục Công dân phối hợp tổ chức.

Đúng 8h00, các bạn lớp tôi đã có mặt đầy đủ ở trước cổng bảo tàng. Gương mặt ai cũng vui vẻ và đầy hào hứng. Vì mới chỉ vào lớp được hai tuần nên mọi người vẫn chưa quen nhau hết và có lẽ đây cũng là dịp để chúng tôi trò chuyện, giao lưu để hiểu nhau hơn.

Có mặt tại cổng bảo tàng từ sớm

Hào hứng với chú khủng long khổng lồ

Trong quá trình tìm hiểu, tham quan, chúng tôi không chỉ được tận mắt chứng kiến những mô hình vô cùng phong phú và rất bắt mắt như: mô hình cây sinh giới, các loại đá quý hiếm, những loài động vật, cỏ cây…; mà còn được nghe cô hướng dẫn viên cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích ở các môn học. Chúng tôi thấu hiểu về sự đa dạng  của thế giới sinh vật thể hiện ở các cấp độ tổ chức sống, về thực  trạng của sự suy giảm đa dạng sinh học cũng như nguyên nhân và hậu quả của nó. Chúng tôi cũng thấy được rất rõ mối liên quan giữa sự suy giảm đa dạng sinh học với sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Không chỉ là các kiến thức về Sinh học và Địa lí, chúng tôi còn được trang bị thêm những hiểu biết về lịch sử - nguồn gốc và quá trình tiến hóa của con người trong giới tự nhiên. Trên nền tảng của những kiến thức đó, chúng tôi đã thực sự lĩnh hội được thông điệp về trách nhiệm của công dân trong việc bảo tồn đa dạng sinh học cũng như giảm thiểu và thích ứng với sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Các sinh vật được bày trí bắt mắt

Mô hình các loài vật

Các loại đá quý hiếm

Mô hình cây sinh giới

Xem phim 3D

Hôm nay, lớp 10D2  chúng tôi đã tham quan và tìm hiểu thêm được rất nhiều điều dù chuyến đi chỉ vẻn vẹn hai tiếng. Quả là một trải nghiệm thú vị! Có lẽ, tình yêu trường, yêu lớp của mỗi chúng tôi đã bắt đầu nhen nhóm từ những hoạt động bổ ích như thế!

Tác giả: Bùi Thị Thu Huyền - lớp 10D2