Ngày 07/01/2017 vừa qua, các em học sinh khối 7 trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã có một chuyến đi học tập trải nghiệm rất bổ ích và thú vị tại khu di tích Đền Đô – Bắc Ninh (còn gọi là Đền Lý Bát Đế) với chủ đề Bảo tồn, phát triển các giá trị lịch sử - văn hóa của vương triều Lý.

Là hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết lịch sử, niềm tự hào dân tộc, chuyến đi đã đem tới cho thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành nhiều trải nghiệm khó quên. Dừng chân tại sân Rồng của ngôi đền Lý Bát Đế linh thiêng, các em nhanh chóng xếp hàng cùng các thầy cô thành kính dâng hương tưởng niệm và báo công lên tám vị tiên vương đời Lý. Có lẽ, với nhiều em, đây là lần đầu tiên được lắng mình vào không gian nghi ngút khói trầm, cảm nhận sự linh thiêng của ngôi đền thờ các vị vua đã có công với đất nước.

Thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành thành kính dâng hương lên tám vị tiên vương đời Lý

Trong quần thể kiến trúc truyền thống uy nghiêm, các em chăm chú nghe giới thiệu về khu di tích, đóng góp của vương triều Lý đối với lịch sử và văn hóa dân tộc. Rất nhiều bạn đã nhanh chóng ghi chép lại những thông tin quan trọng. Chuyến thăm đền Đô lần này là cơ hội hiếm có để các bạn được hiểu và cảm sâu sắc hơn những câu chuyện vốn chỉ được biết qua trang sách.

Các bạn học sinh say sưa lắng nghe và ghi chép lại những kiến thức lịch sử thú vị

Đặc biệt hơn cả, với mong muốn tạo được không khí “học – vui, vui – học”, các thầy cô đã tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng ngay tại sân đền Lý Bát Đế. Cuộc thi có sự góp mặt của 60 bạn học sinh ưu tú đến từ sáu lớp khối 7. Ngay từ những giờ phút đầu tiên, cuộc đua trí tuệ diễn ra vô cùng sôi nổi và gay cấn. Nội dung các câu hỏi đều xoay quanh vấn đề lịch sử - văn hóa, những kiến thức mà các bạn vừa được tiếp xúc, lắng nghe.

Các thí sinh hồi hộp đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi

Các thí sinh quyết trụ lại trên sàn thi đấu

Tới câu hỏi thứ mười một, số lượng thí sinh trên sàn đấu không nhiều, tín hiệu mong muốn được trợ giúp được gửi tới các thầy cô. Không ngại ngần trước mọi thách thức, các cô giáo chủ nhiệm đã cháy hết mình trong trò chơi di chuyển bóng về đích, nhằm đưa thật nhiều học trò của minh quay lại “sàn đấu”. Một lần nữa, các bạn học sinh lại ngỡ ngàng trước sự khéo léo, linh hoạt, vui vẻ của các thầy cô trong trò chơi vận động – điều mà thường ngày, các em khó lòng được biết tới.

Cuối cùng, xuất sắc vượt qua 59 thí sinh khác, Nguyễn Mai Anh – học sinh lớp 7A3 đã rung được chuông vàng. Nhưng có lẽ không riêng gì Mai Anh, chuyến đi này đã khiến tất cả các bạn học sinh tham gia thêm hiểu, thêm yêu lịch sử và tự rung lên chiếc chuông vàng trí tuệ trong bản thân mình.

Niềm vui của Nguyễn Mai Anh khi giành được ngôi vị dẫn đầu trong cuộc thi Rung chuông vàng

Buổi chiều cùng ngày, các em học sinh đã được các liền anh, liền chị trong đoàn Nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh biểu diễn những làn điệu quan họ quen thuộc như “Khách đến chơi nhà”, “Lóng lánh, lúng liếng”, “Người ở đừng về”… Men say   của những làn điệu quan họ đã  kéo  người xem trở về với không gian đượm sắc màu truyền thống. Các em được hóa thân thành những “liền anh”, “liền chị”, xúng xính trong bộ quần áo tứ thân  để được “vang – rền – nền – nảy” cùng các làn điệu quan họ. Những tràng vỗ tay giòn giã, những nụ cười tươi rói của tất cả các thầy cô, các bạn học sinh và cả các khách tham quan đã tiếp thêm sức mạnh khiến các “liền anh”, “liền chị” của trường Nguyễn Tất Thành say sưa biểu diễn.

Câu hát quan họ mê hoặc các khán giả nhỏ tuổi

Các “liền anh”, “liền chị” đến từ ngôi trường mang tên Bác thả hồn theo những làn điệu dân ca

Theo nguồn mạch tìm về các giá trị ngàn xưa, các em học sinh còn được tham  gia rất nhiều trò chơi dân gian thú vị như kéo co, đập niêu đất... Tham gia các trò chơi dân gian, các bạn được thỏa sức thể hiện sự khéo léo, sức dẻo dai, tinh thần đồng đội.

Từ thành kính trang nghiêm đến hào hứng sôi nổi, từ lo lắng hồi hộp tới vỡ òa hạnh phúc, thầy và trờ trường Nguyễn Tất Thành đã cùng nhau đi qua nhiều cung bậc cảm xúc tuyệt vời trong chuyến ghé thăm Đền Đô vừa qua. Những hiểu biết lịch sử quý giá, những trải nghiệm thú vị khi được trở thành các liền anh, liền chị hay hòa mình vào không khí vui vẻ của các trò chơi dân gian,... đó đều là những món quà tuyệt vời mà các bạn học sinh mang về từ chuyến đi này. Hơn hết thảy, điều các bạn gặt hái được còn là niềm tự hào dân tộc, là tình yêu dành cho các giá trị văn hóa – lịch sử của đất nước.

Để có được thành công của buổi học thực tế như thế này, không thể kể tới những người âm thầm đứng phía sau, dày công xây dựng kế hoạch, bố trí chương trình để các hoạt động có tính liền mạch và đạt hiệu quả giáo dục cao nhất. Đó chính là các thầy cô giáo chủ nhiệm, các thầy cô trong tổ bộ môn Lịch sử trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Truyền tình yêu lịch sử - văn hóa tới thế hệ trẻ không phải là điều giản đơn. Với chuyến đi lần này, các thầy cô đã thực hiện được điều mà nền giáo dục của mọi quốc gia vẫn luôn nỗ lực hướng tới đó.

Đinh Linh