Trong những ngày đầu thu này, hòa cùng rất nhiều những hoạt động tưng bừng chào đón năm học mới, CLB Phóng Viên Trẻ-YRC đã tiến hành một hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng trong năm học 2014- 2015- hoạt động tuyển chọn thành viên mới.

Theo thông lệ, cứ vào những dịp đầu năm học, CLB Phóng Viên Trẻ đều tiến hành hoạt động tuyển thành viên với mục đích nhằm tìm kiếm và chọn lọc những nhân tố mới có nguyện vọng và đủ khả năng để tham gia đóng góp xây dựng CLB. Hoạt động này còn có ý nghĩa tạo dựng nên những thế hệ kế cận chất lượng nhằm tiếp bước các thế hệ thành viên đi trước, đảm bảo sự phát triển liên tục của CLB và được coi như là một trọng tâm trong kế hoạch hoạt động của YRC trong năm học mới này. So với những câu lạc bộ khác trong trường Nguyễn Tất Thành, CLB Phóng Viên có tuổi đời còn khá non trẻ, khi mới chỉ được thành lập từ năm 2012. Tuy vậy, nhờ sự nỗ lực không ngừng của tất cả các thế hệ thành viên câu lạc bộ trong hơn hai năm qua, cùng sự quan tâm ưu ái từ nhà trường mà YRC đã có những bước phát triển rất nhanh chóng và vững chắc theo thời gian, dần khẳng định được vai trò và vị trí quan trọng của mình trong nhà trường, trở thành một địa chỉ sinh hoạt, giao lưu và học hỏi của những bạn học sinh có niềm đam mê với hoạt động báo chí. Nhờ sự phát triển đó mà YRC ngày càng nhận được sự quan tâm và yêu mến của các bạn học sinh trong trường, với ví dụ sinh động nhất được thể hiện qua số lượng thí sinh đông đảo tham gia đợt tuyển thành viên vừa qua.

Các thí sinh nô nức tham gia tuyển thành viên CLB

Việc tuyển thành viên của CLB Phóng viên diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng 9. Xác định rõ tầm quan trọng của sự kiện này nên CLB đã có những sự chuẩn bị rất chu đáo nhằm tổ chức được một đợt tuyển chọn thành công nhất. Các công việc như thông báo tổ chức tuyển chọn, phát hành form đăng ký, xây dựng câu hỏi phỏng vấn đều đã được hoàn thành trước ngày sự kiện bắt đầu, đồng thời CLB cũng đã huy động đến mức tối đa nguồn nhân lực của mình để phục vụ cho công tác tuyển chọn này. Dù đã được lên kế hoạch rất kỹ càng, tuy nhiên trong quá trình thực hiện việc có số lượng lớn thí sinh tham gia thi tuyển cũng tạo ra những khó khăn nhất định cho CLB. Dẫu vậy, bằng nhiệt huyết cùng tinh thần sẵn sàng khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao, các thành viên YRC đã tổ chức và điều hành buổi tuyển chọn diễn ra rất suôn sẻ và đạt hiệu quả cao. Mỗi thí sinh tham gia thi tuyển đều được chào đón bằng sự niềm nở, ân cần, nhiệt tình, bằng những nụ cười thân thiện luôn nở trên môi của các tuyển trạch viên. Những thắc mắc, khó khăn của các bạn, các em đều được giải đáp, hỗ trợ một cách rất kịp thời, tận tình, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các em có cơ hội thể hiện tốt nhất khả năng của mình.

Nụ cười tươi tắn của một thành viên CLB tại khu vực đăng ký thi tuyển

Để có thể trở thành một thành viên của YRC, mỗi thí sinh sẽ phải trải qua một quy trình tuyển chọn rất gắt gao và nghiêm túc, bao gồm phần thi phỏng vấn và phần thi viết. Phần thi phỏng vấn là phần thi bắt buộc với tất cả các thí sinh. Ở phần thi này, mỗi thí sinh sẽ được phỏng vấn bởi những thành viên CLB cùng với các cô giáo phụ trách, phải trả lời những câu hỏi tình huống cũng như câu hỏi liên quan đến kỹ năng làm báo. Phần thi này yêu cầu thí sinh phải có sự tự tin, khả năng giao tiếp tốt cũng như có những hiểu biết cơ bản về việc làm báo.

Phần thi phỏng vấn của các thí sinh

Vượt qua vòng phỏng vấn là điều kiện tiên quyết để các thí sinh có thể vào được vòng thi viết, phần thi sẽ quyết định rất nhiều tới cơ hội trở thành một thành viên YRC. Phần thi viết thực sự là một thử thách rất lớn đối với mỗi thí sinh. Thí sinh sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên đề bài, chủ yếu yêu cầu các em tường thuật lại một sự kiện nào đó. Với khoảng thời gian ngắn ngủi 30 phút, để các thí sinh có thể hoàn chỉnh được một bài viết có chất lượng không phải là điều dễ dàng và cũng đòi hỏi rất cao về các kỹ năng phân tích đề, xử lý và sắp xếp thông tin, khả năng sử dụng ngôn từ, phân bổ thời gian viết bài một cách hợp lý. Phần thi viết được đánh giá là khó, nhưng cũng là cơ hội tốt nhất để các thí sinh thể hiện mình trong tư cách một phóng viên.

Các thí sinh thực hiện phần thi viết của mình

Đồng thời với bài thi viết, mỗi thí sinh còn phải tự mình chụp 2 bức ảnh theo chủ đề cho sẵn “Vẻ đẹp Nguyễn Tất Thành” để gửi về cho các thành viên “nhà nghề” của CLB thẩm định chất lượng. Chủ đề rất mở, tạo cơ hội cho các thí sinh thỏa sức sáng tạo, thỏa sức lựa chọn những góc nhìn về những vẻ đẹp đa dạng của ngôi trường mang tên Bác.

Nhìn chung, đợt tuyển chọn thành viên mới của CLB Phóng viên lần này đã diễn ra hiệu quả nhờ nỗ lực rất lớn của các thành viên câu lạc bộ cùng với sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của nhiều bạn học sinh ở các khối lớp. Tới chiều ngày 13/9, các hoạt động của đợt tuyển chọn đã kết thúc tốt đẹp. Hy vọng rằng sau hoạt động tuyển chọn này, CLB Phóng Viên sẽ có thêm nhiều thành viên mới xuất sắc để tiếp tục xây dựng câu lạc bộ không ngừng phát triển trong tương lai.

Việt Dũng-11D2 (CLB Phóng viên)