Lượt xem: 9171 | Gửi lúc: 20:19' 15/09/2010
Bookmark and Share

Bài phát biểu của HS trong đoàn tham quan và học tập tại Singapore nhân lễ khai giảng năm học 2010-2011

Kính thưa các quý vị đại biểu

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo

Thưa toàn thể các bạn học sinh

Em là Lê Phương Hoa, học sinh lớp 11D1, em xin phép các thầy giáo, cô giáo được thay mặt đoàn học sinh trình bày những cảm xúc của mình về chuyến đi tham quan, học hỏi và giao lưu tại trường Raffles Institution- Singapore từ ngày 23/8 đến 3/9/2010

          Kính thưa các thầy giáo, cô giáo

RI đã để lại trong chúng em những dấu ấn khó quên. Ngôi trường có bề dày lịch sử này được thành lập từ năm 1823 ( bốn năm sau khi Singapore chính thức có tên trên bản đồ thế giới). Đây là ngôi trường lâu đời nhất tại Singapore với chất lượng giáo dục toàn diện hàng đầu của đảo quốc xinh đẹp này. Hệ thống giáo dục tại RI gồm: Primary school (PSLE) kéo dài 6 năm, Secondary school (GCEO level) kéo dài 4 năm và Junior College (GCEA level) kéo dài 2 năm. Trong chuyến đi lần này, đoàn học sinh trường ta chủ yếu tiếp xúc với hệ Secondary school ( GCEO level) năm cuối.

          Nhắc đến RI, người ta thường nhắc tới: Dynamic Character and Leadership Education Programme. Đây là điểm nhấn trong tư tưởng giáo dục và đào tạo của RI: sự chú trọng vào việc đào tạo cung cách lãnh đạo cho mỗi học sinh, giúp học sinh có khả năng điều hành, chi phối, cân bằng công việc và học tập cho bản thân, cho một nhóm, một lớp, cả khối và thậm chí cả trường.

          Có thể nói, hệ thống giáo dục của RI đã thực sự tạo nên những nhân cách đáng trân trọng cho xã hội với phương pháp đào tạo con người toàn diện và đặc biệt. Trước khi tới RI, em luôn thắc mắc  rằng điều gì trong phương pháp giáo dục tại đây đã tạo nên sự kì diệu, làm thay đổi tương lai của đảo quốc này? Chính những trải nghiệm bản thân qua những ngày lên lớp cùng các bạn đã cho chúng em câu trả lời. Các thầy cô giáo muốn học sinh hoàn thiện về mọi mặt, cả về thể chất, tri thức lẫn kĩ năng cuộc sống. Đa số các bạn học sinh vừa học tốt các môn văn hóa, vừa có thể lực tốt lại vừa sử dụng thành thạo một vài nhạc cụ. Đó không phải là điều dễ dàng mà ai cũng làm được. Trên lớp học sinh không phụ thuộc vào sách giáo khoa mà chỉ dựa vào tài liệu tham khảo thầy cô giáo đã chuẩn bị để tư duy và rút ra vấn đề. Có thể nói rằng, điều đáng học hỏi nhất tại ngôi trường này là tinh thần tự giác của mỗi cá nhân, mỗi học sinh. Họ bàn tán sôi nổi các vấn đề đưa ra nhưng không hề gây mất trật tự, làm việc riêng. Họ tự do thoải mái trong chừng mực nhất định và rất tôn trọng thầy cô giáo. Các bạn có thể thắc mắc mà không cần đứng lên, quan trọng là ở cách nói, cách hỏi thầy cô. Bên cạnh những giờ học dưới sự hướng dẫn của thầy cô, học sinh sẽ được làm clip và thuyết trình, đưa ra cho mọi người thấy quan điểm cá nhân của mình. Đó là những cơ hội tốt để học sinh thể hiện bản thân, bộc lộ cá tính một cách rõ ràng. Một số môn học tưởng chừng như khô khan nhưng lại mang đầy tính thực tiễn. Từ kiến thức đã học hỏi được, các bạn đưa vào cuộc sống dưới nhiều góc nhìn khác nhau. Những bài giảng của thầy cô giáo, với sự hỗ trợ tích cực của các thiết bị hiện đại nay đã trở thành món ăn tinh thần cho mỗi học sinh.

          Không những vậy, học sinh Raffles còn rất giỏi về mặt nghệ thuật. Đoàn học sinh Việt Nam từng được nghe các bạn Raffles hát như những ca sĩ chuyên nghiệp, đánh đàn, chơi nhạc cụ như những nghệ sĩ thực thụ. Quả là rất đáng ngưỡng mộ, đáng học tập. Họ có một tòa nhà riêng để trưng bày những tác phẩm nghệ thuật được sáng tạo bởi chính bàn tay của những học sinh trong trường: từ những mẫu thiết kế thời trang cho đến những sản phẩm gốm, bức tranh vẽ tường... Tất cả nói lên rằng, họ là những con người đầy tài năng. Sau khi kết thúc giờ học, họ cùng nhau chơi các môn thể thao. Đoàn học sinh chúng ta đã chơi bóng đá, ném đĩa, bóng rổ... cùng các bạn, được chứng kiến họ chơi hăng say quên cả cái nắng, cái nóng khắc nghiệt. Những giây phút như vậy chắc hẳn chúng em sẽ không quên.

          Nhớ khi được hòa vào bầu không khí trong ngày nhà giáo do các bạn học sinh tự tổ chức cho toàn thể giáo viên trong trường, một buổi lễ kỉ niệm đơn giản nhưng đầy ý nghĩa, bỗng trong chúng em gợi lên một cảm xúc man mác buồn, tự thôi thúc mình phải phấn đấu thật nhiều thật nhiều, rèn luyện bản thân hoàn thiện hơn nữa vì chúng em biết chúng em chưa làm được những điều đó để dành cho các thầy, các cô. Trong chuyến đi lần này, chúng em đã học hỏi được rất nhiều điều từ nước bạn, trường bạn. Hy vọng rằng, khi đem những kiến thức ấy về Việt Nam, chúng em có thể thực hiện và áp dụng nó vào học tập, rèn luyện. Chúng em cũng vô cùng biết ơn các thầy cô trong đoàn: cô Minh Phương, cô Nguyễn Huyền, thầy Vũ Hải, thầy Tuấn Sơn, đã rất nghiêm khắc nhắc nhở khi chúng em còn thiếu sót, đã động viên quan tâm để giúp chúng em hoàn thành nhiệm vụ và chăm lo cho chúng em từ những sinh hoạt nhỏ nhất. Đặc biệt chúng em xin gửi tới các thầy giáo trong Ban Giám hiệu cùng toàn thể các thầy cô giáo trong trường và thầy hiệu trưởng kính yêu lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất. Các thầy cô đã thương yêu và tạo điều kiện  cho chúng em thực hiện chuyến đi giao lưu học hỏi đầy bổ ích này. Chúng em hy vọng rằng tình cảm giữa RI và NTT mãi mãi gắn bó trong tình đoàn kết Việt Nam- Singapore.

          Một lần nữa, cho phép em được thay mặt đoàn học sinh xin chân thành cảm ơn các quý vị đại biểu có mặt tại lễ khai giảng của trường em hôm nay, chúng em xin được bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy giáo, cô giáo, xin cảm ơn tất cả các bạn học sinh của trường Nguyễn Tất Thành yêu quý. Xin kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô luôn mạnh khỏe và hạnh phúc. Chúc các bạn học sinh trường NTT luôn vui, khỏe và đạt thành tích cao trong năm học mới.

Xin trân trọng cảm ơn.