Lượt xem: 2457 | Gửi lúc: 07:18' 18/03/2019
Bookmark and Share

Adolf Hitler – Thiên tài và độc tài

Vào chiều thứ 4, ngày 13/3/2019 vừa qua tại phòng 405, CLB Lịch sử (AHC) đã tổ chức buổi sinh hoạt tháng 3 với chủ đề: “ADOLF HITLER - THIÊN TÀI VÀ ĐỘC TÀI”. Buổi sinh hoạt đã thu hút sự quan tâm từ các thành viên trong và ngoài CLB Lịch sử.

Sau Thế chiến thứ nhất (1914 - 1918), “con hổ đói” - đế quốc Đức không những thảm bại nặng nề trên chiến trường, mà còn mất đi nhiều quyền lợi kinh tế, quân sự. Điều này khiến cho nhiều người Đức, đặc biệt những người theo chủ nghĩa dân tộc hình thành tâm lí bất mãn. Trong số đông người Đức ấy nổi lên Adolf Hitler. “Đức hoặc sẽ là cường quốc thế giới, hoặc không là gì cả” - Hitler đã nói như vậy và câu nói này đánh mạnh vào tâm lý tự tôn của người Đức. Với tài năng thiên bẩm của mình, Hitler đã làm cho họ có niềm tin sắt đá về sự hùng cường trở lại của nước Đức.

Tuy nhiên, cả thế giới đều biết tư tưởng của Hitler đã dẫn tới những hệ quả sau đó: một không khí chính trị nghẹt thở ở nước Đức; sự sợ hãi của toàn thế giới trước đe dọa của chủ nghĩa Phát-xít và 60 triệu người đổ máu trong Thế chiến thứ hai (1939 - 1945). Nhưng những người đam mê lịch sử đều biết Hitler độc tài từ sự thiên tài của mình. Từ những thú vị ấy, Trương Tuấn Minh (10N1) và Trần Nguyên Hưng (10N2) - thành viên CLB Lịch sử đã thực hiện bài báo cáo trong buổi sinh hoạt qua chủ đề: “ADOLF HITLER - THIÊN TÀI VÀ ĐỘC TÀI”.


Poster giới thiệu chủ đề của Câu lạc bộ

Hai báo cáo viên đã trình bày chủ đề qua 3 nội dung chính: 1. Khái lược về cuộc đời và sự nghiệp của Hitler (trước năm 1933); 2. Hitler và quá trình xây dựng chế độ chuyên chế độc tài Phát-xít ở Đức (1933 – 1939); 3. Hitler và Đại chiến thế giới lần thứ hai (1939 – 1945). Mạch nội dung thứ nhất đã nêu bật những năm tháng tuổi thơ bất hạnh của Hitler. Đồng thời, người xem cũng thấy được hình ảnh một Hitler tài năng và tràn đầy lòng tự hào dân tộc. Mạch nội dung thứ hai dẫn người xem đến với khả năng hùng biện thiên bẩm, “tài nói dối”, lòng ái quốc cực đoan của Hitler, để từ đó hình thành nên một nước Đức - một trại lính khổng lồ - sẵn sàng tiến hành chiến tranh chia lại thế giới. Mạch nội dung thứ 3, hai báo cáo viên trình bày sự kiện Chiến tranh thế giới thứ hai (chủ yếu ở chiến trường châu Âu - nơi Phát-xít Đức hoành hành) và kết thúc bằng sự thảm bại của Phát-xít Đức nói chung và Hitler nói riêng.Các thành viên rất tích cực trao đổi và thảo luận

Nhờ những thông tin đầy thú vị mà Tuấn Minh và Nguyên Hưng đem đến, các thành viên trong CLB đã có thêm những hiểu biết lí thú về một trong những nhân vật tiêu biểu của thế kỉ XX. Học sinh Nguyễn Phúc Minh Khôi (12N2) không giấu nổi hào hứng cho rằng “Đây là một buổi sinh hoạt thú vị. Nói về Hitler không bao giờ là chán, và còn thú vị hơn nữa khi được ngồi cùng nhau và bày tỏ quan điểm của bản thân”.

Từ thành công của chủ đề, AHC sẽ tiếp tục cố gắng tổ chức nhiều buổi sinh hoạt hiệu quả hơn nữa để gắn kết ngày một nhiều những bạn trẻ cùng chung niềm đam mê lịch sử.

Bài viết: Thầy giáo Trần Thanh Quang (Tổ Lịch sử)

Ảnh: CLB Lịch sử