Người thầy truyền cho chúng tôi lòng đam mê

Từ trước đến nay, tôi luôn nhận định Toán là một môn học siêu khó và cực kì quan trọng. Vì vậy, tuy học không quá xuất sắc nhưng tôi cũng có được kết quả khá tốt để dâng tặng các thầy cô giáo yêu quý của mình. Và một trong những giáo viên mà tôi quý mến nhất là thầy giáo dạy môn Toán – thầy Lê Văn Cường.

Năm học lớp bảy, chúng tôi chia tay cô giáo Nguyễn Thị Hợp và làm quen với phong cách mới của thầy Cường. Ngay lần đầu gặp thầy, tôi nhận thấy thầy còn khá trẻ. Thầy luôn mặc áo sơ mi và đi đôi giày bóng loáng tạo nên phong cách rất lịch lãm. Mỗi khi mấy đứa học trò tinh nghịch lớp A5 chúng tôi trêu, thầy thường cười bảo: “Thầy mặc áo có … thời khóa biểu đấy!” làm cả thầy và trò cười ngất. Tôi còn ấn tượng với cặp kính trắng hơi trễ khiến ánh mắt thầy nhìn xuống trở nên thăm thẳm. Điệu bộ thầy Cường xách cặp da bước vào lớp rất nghiêm trang, khiến đôi lúc chúng tôi cảm thấy sợ sệt, “nguy hiểm” cứ như là sắp … kiểm tra 15 phút. Thế nhưng đừng lo, thầy rất thân thiện đấy nhé!


Nhìn thầy Cường rất “oai” phải không?

Không chỉ gây ấn tượng cho học sinh bằng phong thái riêng và tính cách vui vẻ, thầy còn khiến chúng tôi vô cùng nể phục với bể kiến thức mênh mông. Thầy có cách dạy gắn với những liên tưởng rất thú vị. Giờ đây, những công thức toán học, những hình vẽ khó đã trở nên không hề khô khan như bao người nghĩ chút nào! Thầy “hô biến” cho chúng tôi thấy những điều tưởng chừng nan giải mà lại cực kỳ đơn giản. Vào các giờ học, thầy giảng rất kỹ lưỡng. Cứ nghĩ đến giọng điệu hài hước của thầy là tôi lại bật cười và không thể nào quên những kiến thức thầy đã truyền đạt cho. Ngoài ra, thầy luôn dẫn chúng tôi đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Tùy vào từng chủ đề bài học, thầy thuyết phục chúng tôi theo một cách riêng. Tôi rất thích thú khi thầy giao tiếp với chúng tôi bằng … tiếng Anh (trong khi ngoại ngữ thầy được học là tiếng Pháp)! Có khi thầy còn chia sẻ cách học tốt môn Vật lý, Hóa học,.. Chính vì vậy, cô cậu học trò nào cũng mong ngóng đến tiết học của thầy thật nhanh. Để rồi niềm đam mê học tập, đặc biệt là các môn khoa học hình thành trong chúng tôi tự bao giờ.

Có lẽ trong những khóa học sinh được học thầy, lớp tôi có những kí ức đặc biệt hơn cả. Có thể là buổi thầy đọc một bài thơ ca ngợi bó hoa chẳng tàn – công thức toán học cho chúng tôi nghe. Có thể là buổi thầy giảng nhầm Đại số thành … Vật lý hay bị chúng tôi “lừa” nói tiếng Anh hết cả tiết học. Nhưng cũng có những kỉ niệm không vui khi học trò của thầy không làm bài tập, hay quên những gì thầy đã nhấn mạnh,… Đối với tôi, giây phút vui sướng nhưng có phần hơi sợ hãi là khi thầy đọc đúng tên mình lên bảng để chữa bài. Đó là do thầy sợ tôi nhút nhát ấy mà! Được thầy gọi nhiều, tôi cũng thấy mình khá hơn, và có những tư duy nhất định để tiến bước trên con đường học tập của mình.

Thầy ơi, ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 sắp đến rồi! Bài viết này, con xin gửi tặng thầy với tất cả tình cảm kính yêu của con. Măc dù thời gian chúng con được học với thầy chưa lâu, nhưng con vẫn luôn coi thầy là người cha, một thần tượng, một người bạn thân thiết của mình, thầy ạ! Con cảm ơn thầy đã, và đang dạy dỗ tập thể 7A5 đến với bến bờ tri thức. Chúng con – những học sinh đang được thầy dẫn dắt sẽ luôn luôn yêu mến thầy!